Giá than của Trung Quốc hạ nhiệt làm giảm nỗi lo sợ về một cuộc khủng hoảng năng lượng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giá than của Trung Quốc giảm khi mùa đông đang đến gần, góp phần hỗ trợ cho các nhà máy điện mua nhiên liệu và giảm nguy cơ xảy ra một đợt khủng hoảng năng lượng khác.
Giá than của Trung Quốc hạ nhiệt làm giảm nỗi lo sợ về một cuộc khủng hoảng năng lượng
Ảnh minh họa.

Sản lượng than nội địa và nhập khẩu kỷ lục, cùng sự đóng góp ngày càng tăng từ năng lượng tái tạo đã đưa nước này vào tình thế tốt hơn nhiều trong việc ứng phó với mức tiêu thụ tăng cao trong thời kỳ nhu cầu sưởi ấm cao điểm. Tồn kho than tăng liên tục và sự phục hồi của sản xuất thủy điện đã giúp loại bỏ các yếu tố chính đằng sau đợt tăng giá mạnh mẽ trong năm ngoái.

Nguồn cung nhiên liệu chủ yếu của Trung Quốc dồi dào là tin tốt cho ngành công nghiệp khi nền kinh tế được cải thiện sau nhiều tháng hoạt động kém hiệu quả. Các nhà sản xuất điện cũng được hưởng lợi nhờ giá than giảm.

Theo báo cáo lợi nhuận được công bố trong tuần này, Huaneng Power International Co. - nhà cung cấp than lớn thứ hai của Trung Quốc - đã đạt lợi nhuận quý III tốt nhất từ trước đến nay khi tỷ suất lợi nhuận được cải thiện. Ngược lại, lợi nhuận từ khai thác than đang giảm dần.

Diễn biến giá than tại Trung Quốc

Theo Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc, các nhà máy điện hiện đã hoàn thành phần lớn việc bổ sung kho dự trữ trước mùa đông và giá than chuẩn đã giảm xuống dưới 1.000 nhân dân tệ/tấn. Xu hướng giảm có thể kéo dài thêm một tháng nữa.

“Không có áp lực phải mua thêm cho đến khi thời tiết trở nên lạnh hơn”, Miao Najue, nhà phân tích tại Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc nói và cho biết thêm rằng điều đó cũng có khả năng hạn chế nhập khẩu than trong hai tháng cuối năm.

Trong khi đó, mực nước tại đập Tam Hiệp - dự án thủy điện lớn nhất thế giới - đang ở mức cao nhất do mùa mưa ở phía nam đã góp phần cấp nước cho sông Dương Tử.

Theo một báo cáo hôm thứ Tư (25/10), Hội đồng Điện lực Trung Quốc dự đoán thị trường điện “nhìn chung cân bằng” vào mùa đông với tình trạng thiếu điện định kỳ sẽ được xử lý bởi chuyển giao điện giữa các khu vực.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật