IMF: Đức sẽ xếp sau Mỹ và Trung Quốc về quy mô nền kinh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu. Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Đức được dự báo vượt Nhật Bản năm nay.
IMF: Đức sẽ xếp sau Mỹ và Trung Quốc về quy mô nền kinh
GDP Nhật Bản giảm sút vì đồng Yen. Hình ảnh một góc thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Theo tính toán của IMF, GDP danh nghĩa của Đức sẽ đạt 4.430 tỷ USD năm nay. Trong khi đó, số liệu này của Nhật Bản chỉ là 4.230 tỷ USD. Việc này sẽ giúp Đức chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc về quy mô nền kinh tế.

IMF cũng dự báo, GDP bình quân của Đức là 52.824 USD, còn của Nhật Bản là 33.950 USD.

Một phần nguyên nhân giúp GDP Đức được dự báo vượt lên là đồng Yen yếu. Điều này khiến GDP Nhật Bản giảm sút khi quy đổi sang USD.

Nội tệ Nhật Bản hiện tiến sát mốc 160 Yen đổi một Euro. Lần cuối tỷ giá ở mức này là tháng 8/2008.

Đồng Yen yếu đi do chênh lệch lãi suất giữa nước này và phương Tây. Trong khi Mỹ và châu Âu nâng lãi suất mạnh tay để đối phó lạm phát, Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm. Điều này khiến nhà đầu tư bán đồng tiền này để chuyển sang các kênh khác cho lợi nhuận cao hơn.

Dù vậy, IMF dự báo kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 2% năm nay, nhờ du lịch nội địa tăng vọt và xuất khẩu ôtô phục hồi. Trước đó, ngành xe hơi chịu tác động từ các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết: "Việc tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản giảm sút là đúng. Nhưng chúng tôi sẽ lấy lại sức tăng trong quá khứ, bằng các biện pháp sắp tới".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật