Người dân gửi tiền vào ngân hàng nhiều nhất từ trước tới nay

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đến hết tháng 8, lượng tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tổ chức kinh tế gửi tiền vào ngân hàng cũng bất ngờ tăng.
Người dân gửi tiền vào ngân hàng nhiều nhất từ trước tới nay
Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu mới nhất về tiền gửi của người dân và các tổ chức kinh tế.

Trong tháng 8, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng gần 44.000 tỷ đồng. Mức tăng này cải thiện đáng kể so với mức 6.700 tỷ đồng tháng 7, mức 35.300 tỷ đồng của tháng 6 và 14.700 tỷ đồng của tháng 5.

Thống kê tiền gửi vào ngân hàng tăng (ảnh: Ngọc Mai).

Tính chung 8 tháng, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,4 triệu tỷ đồng, tăng gần 9,7% so với đầu năm, đây cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng cũng cải thiện đáng kể khi có thêm hơn 100.500 tỷ đồng trong một tháng. Tháng 7, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng giảm hơn 74.000 tỷ đồng so với tháng 6.

Như vậy, tính đến hết tháng 8, tiền gửi của các tổ chức ở mức 6,013 triệu tỷ đồng, tăng hơn 1% so với cuối năm ngoái.

Lượng tiền gửi của người dân và các tổ chức kinh tế tăng bất chấp lãi suất tiết kiệm liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Thời điểm tháng 8, không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất 7%/năm cho khoản tiền gửi 12 tháng. Đà giảm từ tháng 4 khiến lãi suất hiện đã xuống đáy, thấp hơn cả giai đoạn dịch COVID-19.

Hiện lãi suất vẫn tiếp tục giảm sâu, nhóm ngân hàng có vốn nhà nước niêm yết mức lãi suất thấp nhất thị trường. Trong đó, Vietcombank đầu tuần này vừa giảm thêm 0,2%, còn 5,1%/năm áp dụng với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ba ngân hàng có vốn nhà nước là Agribank, VietinBank, BIDV vẫn giữ ổn định lãi suất huy động. Theo đó, mức huy động cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn dài trên 12 tháng. Các kỳ hạn trên 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm, kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 3-3,3%/năm.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, lãi suất huy động cao nhất dao động quanh mức 5,3 - 5,7%/năm tùy theo ngân hàng và thời gian gửi.

Về cho vay của các ngân hàng, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 7%. Dự báo từ nay đến cuối năm, tín dụng sẽ có khả năng tăng lên do các bộ, ngành tích cực trong xúc tiến thương mại, tăng khả năng xuất khẩu cũng như tháo gỡ những vấn đề pháp lý của các dự án...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật