Đề xuất giảm thuế VAT cho ngân hàng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế VAT để các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp.
Đề xuất giảm thuế VAT cho ngân hàng
Các ngân hàng nỗ lực cắt giảm chi phí để có dư địa giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chínhm, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc góp ý kiến đối với dự thảo đề xuất chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA, cho biết: VNBA thống nhất với nội dung đề xuất về chính sách giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 và việc bổ sung nội dung này vào báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 để trình Quốc hội ra Nghị quyết chung (không ban hành Nghị quyết riêng về giảm thuế VAT để đảm bảo tiến độ thực hiện, sớm đưa giải pháp vào thực hiện trong thực tế”.

Theo VNBA, hiện nay hoạt động của các tổ chức tín dụng đang hết sức khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng cao, kết quả hoạt động năm 2023 và năm 2024 của các tổ chức tín dụng dự báo sẽ sụt giảm mạnh so với các năm trước. Đặc biệt là các tổ chức tín dụng quy mô nhỏ, trong khi các tổ chức tín dụng vẫn phải hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân.

Do đó, để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và đầu tư công nghệ số, đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động, VNBA đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế VAT trong báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 để trình Quốc hội ra Nghị quyết chung.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật