Người đàn ông Cần Thơ chạy xe ôm nấu cháo miễn phí cho mọi người

Lovelife Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dù cuộc sống không dư giả gì nhưng hơn chục năm qua, ông Sơn vẫn đều đặn nắng cũng như mưa, ngồi phát cháo miễn phí cho người nghèo ở cổng bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.
Người đàn ông Cần Thơ chạy xe ôm nấu cháo miễn phí cho mọi người
Chú Sơn “xe ôm“ với mái tóc bạc và chiếc áo đã cũ sờn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông Nguyễn Thanh Sơn (62 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có nhà cạnh bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ. Trong vùng mọi người đều gọi ông là "chú Sơn xe ôm" vì ông sống bằng nghề chạy xe ôm.

Ông Sơn sống cùng vợ trong một căn nhà nhỏ, vợ ông bệnh nặng không làm được gì. Hai vợ chồng già chỉ sống dựa vào tiền chạy xe ôm và bơm vá của ông Sơn nên cũng chẳng có chút nào dư giả.

Dù điều kiện như vậy nhưng ông Sơn lại khiến bao người phải ngưỡng mộ khi ngày nào cũng nấu cháo rồi phát từ thiện. Hơn chục năm qua, hình ảnh người đàn ông tóc bạc đứng phát cháo miễn phí trước cổng bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã trở thành một trong những hình ảnh thân thương của xứ Tây Đô.

Một nồi cháo lớn, một nồi nước sôi lớn, một cái bàn để các bịch cháo nóng hổi, cứ 3 giờ chiều ông Sơn lại bày biện những thứ "đồ nghề" ấy ra để bắt đầu một buổi phát cháo của mình. Ông Sơn cho biết ông bắt đầu bắc nồi nấu cháo và nước sôi miễn phí từ hơn chục năm trước.

Người đến xin cháo chủ yếu là những người nghèo, người bệnh, người bán vé số (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Hồi đó tôi đưa vợ đi viện, thấy việc đi tìm mua cháo với nước sôi vất vả quá, mình nhà ở gần đã vậy, huống hồ những người ở huyện, ở ngoại tỉnh đến còn khó nữa. Không chỉ ít chỗ bán, với nhiều người họ cũng nghèo như mình, cũng thiếu thốn phải chi ly từng đồng.

Thấy vậy, vợ xuất viện thì tôi cũng bắt đầu mang bếp, mang nồi ra cổng bệnh viện nấu cháo phát cho bà con từ đó đến nay", ông Sơn kể.

Dù mưa nắng thì bếp lò của ông Sơn vẫn đỏ lửa, nồi cháo vẫn sôi sùng sục. Mỗi ngày ông nấu 7 ký gạo, bắt đầu phát cháo từ 4 giờ chiều, hết lúc nào nghỉ lúc đó, không biết được bao nhiêu suất.

Ngày trước khách đến xin cháo của ông chủ yếu là người đi thăm nuôi trong viện hoặc những người nghèo, bây giờ thì nhiều người có điều kiện cũng đến đây xin cháo.

Để cháo ngon, không bị cháy ông Sơn phải khuấy liên tục (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Mình miễn phí chứ có phải chỉ miễn phí cho người nghèo đâu, nên ai đến xin thì mình cũng cho. Ngày trước thì mình tự bỏ tiền làm hết mọi thứ, bây giờ thì cũng có người cho gạo, cũng có người cho tiền để mình mua than. Ngày trước chỉ mình mình làm, giờ thì cũng nhiều người đến giúp. Người giàu cũng đến xin thì chứng tỏ cháo của mình nấu ngon", ông Sơn nói.

Hành động tốt của ông Sơn từ lúc bắt đầu chỉ mình ông làm, thậm chí có người còn bàn ra tán vào chuyện nhà chưa có đủ ăn đã đi làm từ thiện. Thế nhưng nay hương thơm nồi cháo đã lan tỏa, tình người đã lan tỏa, hành động đẹp của ông nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng.

Cạnh nồi cháo sôi sùng sục thơm mùi lá nếp, ông Sơn phải đảo liên tục tránh cháo bị đứng đáy nồi sẽ bị cháy, mất ngon.

Chú Sơn "xe ôm" và nồi cháo nghĩa tình được duy trì 10 năm nay (Ảnh: Nguyễn Cường).

Bà Dương Thị Doan (63 tuổi) hàng ngày vẫn đến lấy cháo miễn phí từ chỗ ông Sơn về ăn. Bà Doan cho biết bà sức khỏe yếu, sống một mình, lại bị đau bao tử, từ lâu bà đã thành khách quen của ông Sơn.

"Cháo thơm, ngon, cho dưa mắm vào ăn ngon lắm, phù hợp với những người như tôi. Có nồi cháo của ông Sơn giúp những người như chúng tôi nhiều lắm", bà Doan nói.

Nhiều phụ nữ trong vùng thường xuyên dàn xếp thời gian đến phụ cùng ông Sơn phát cháo. Những người phụ nữ này cho biết việc ngồi phát cháo khiến mọi người vui vẻ và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật