Đà Nẵng khẩn trương di dời, sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do mưa lớn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng 14/10, tại TP. Đà Nẵng tiếp tục có mưa lớn, hiện tượng ngập lụt xảy ra trên nhiều tuyến đường và khu vực thấp trũng ở hầu hết các quận, huyện.
Đà Nẵng khẩn trương di dời, sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do mưa lớn
Mưa lớn gây ngập lụt ở TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Ngọc Hân)

Tuy chưa gây thiệt hại về người nhưng ngập lụt đã gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, gây hư hỏng nhiều phương tiện giao thông, làm thiệt hại các công trình, tài sản của người dân, ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội.

Trong đêm 13, rạng sáng 14/10, nhiều khu vực trong TP. Đà Nẵng bị ngập sâu từ 30-60cm, có nơi ngập sâu hơn.

Theo ông Nguyễn Hà Bắc, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, trên địa bàn quận có nhiều vùng ngập sâu, đặc biệt có 11 vị trí bị ngập từ một mét trở lên (tại phường Hòa Minh và Hòa Khánh Bắc).

Lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai di dời, sơ tán 1.870 người dân ở các vùng trũng thấp đến nơi an toàn.

Trong đó, tại ngõ K317 đường Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc), nước ngập hơn 80cm, chảy xiết, đội xung kích của phường đã tập trung hỗ trợ người dân di chuyển an toàn đến các hộ dân lân cận, kê cao tài sản.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Văn Tôn cho biết, trên địa bàn huyện có một số khu vực ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân.

Trước đó, huyện đã sơ tán, di dời người dân tại các khu vực trũng thấp như: thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc), khu vực núi Sọ (xã Hòa Sơn)…

Hiện tại, chưa có thôn, làng nào bị cô lập, chia cắt giao thông do ngập nước. Lực lượng chức năng huyện đang triển khai các phương án điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân di chuyển an toàn qua những nơi ngập lụt cục bộ.

Trong đêm 13/10, rạng sáng 14/10, lực lượng công an, quân đội đã được huy động để hỗ trợ nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do mưa ngập. Bộ Chỉ huy quân sự thành phố điều động 433 cán bộ, chiến sĩ ứng trực, hỗ trợ người dân tại các địa bàn trọng điểm về ngập lụt.

Công an thành phố huy động 100% quân số ứng trực, triển khai cứu nạn cứu hộ. Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động với hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đã giúp dân sơ tán, di dời tài sản tại khu vực đường Mẹ Suốt, Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu).

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ chức ứng cứu, hỗ trợ người dân tại các khu vực ngập sâu, tập trung tại địa bàn quận Liên Chiểu. Lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến đường ngập nước, khu vực sạt lở trên đèo Hải Vân…

Theo báo cáo lúc 6h ngày 14/10 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, toàn thành phố đã sơ tán 2.316 người dân do ngập lụt; trong đó sơ tán tập trung 194 người, sơ tán tại chỗ 2.122 người. Mưa lớn đã gây ngập 9,5 ha rau màu trên địa bàn thành phố...

Dự báo, từ ngày 14-16/10, trên địa bàn thành phố tiếp tục có mưa to, mưa rất to và giông, cần đề phòng sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 400mm, có nơi trên 500mm.

Trong 3-6 giờ tới, tình trạng ngập lụt khả năng xảy ra trên nhiều các tuyến đường và khu vực thấp trũng ở hầu hết các quận, huyện. Độ sâu ngập lớn nhất từ 30-60cm, có nơi ngập sâu hơn, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt: cấp 1, 2.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật