Nhà cán bộ xây trái phép ở Bình Định: Cưỡng chế 2 lần vẫn xây dựng lại

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo chủ tịch UBND phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) có nhà cán bộ xây trái phép địa phương đã tổ chức cưỡng chế 2 lần nhưng vẫn xây dựng lại.
Nhà cán bộ xây trái phép ở Bình Định: Cưỡng chế 2 lần vẫn xây dựng lại
Nhà ông Thái Thành Long - Bác sĩ tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Định, bị địa phương xử phạt, cưỡng chế vào năm 2009. Trước đây nhà ông Long có 1 căn nhà tạm thời sau đó phát triể

Xử phạt, cưỡng chế vẫn tiếp tục vi phạm

Ngày 18/4, thông tin về kết quả kiểm tra, rà soát tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên địa bàn, nhất là nhà cán bộ, đảng viên, gia đình đảng viên... mà Báo đã phản ánh trong thời gian vừa qua, bà Nguyễn Thị Hải Yến - Chủ tịch UBND phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) cho biết, qua công tác kiểm tra, rà soát trên địa bàn có 158 trường hợp chiếm đất đồi núi để xây nhà trái phép. Trong đó có 25/158 trường hợp là công dân của phường Quang Trung.

Cụ thể, trước năm 2014 có 134 trường hợp; năm 2014 - 2018 có 24 trường hợp; từ 2019 đến nay không có trường hợp nào xây nhà quy mô, chỉ có dựng lều tạm trên đất đồi.

Bà Yến cũng xác nhận sau bài viết phản ánh của Báo điện tử VTC News, những ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực phường quản lý trong đó có nhà gia đình cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên cán bộ, đảng viên tại phường quản lý chỉ có 1 trường hợp, còn lại là từ nơi khác đến tự ý lấn chiếm và tái lấn chiếm.

Những trường hợp chiếm đất xây dựng nhà trái phép đều có hồ sơ xử lý xử phạt và ra quyết định cưỡng chế, tuy nhiên sau đó họ vẫn tái lấn chiếm" - bà Yến cho biết.

Bà Yến cũng xác nhận, những ngôi nhà xây dựng trái phép mà PV cung cấp và phản ánh như sau:

Trường hợp nhà ông Nguyễn Tân - nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định xây dựng căn nhà kiên cố khoảng 50m2 trên khu đất đồi do vợ ông đứng tên. Được biết ông Tân là công dân, là đảng viên thuộc phường Quang Trung, TP Quy Nhơn.

Trường hợp nhà của bà Trần Thị Thanh Tuyền (vợ của ông Võ Văn Hoan - nguyên Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường Bình Định), địa phương đã tổ chức cưỡng chế 2 lần nhưng vẫn xây dựng lại.

Trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Thoại – Nguyên cán bộ ngân hàng Agribank, Chi nhánh Bình Định có từ năm 2000 với tổng diện tích 3 ha, trong đó nhà xây dựng hiện tại khoảng 30m2 cho công nhân ở.

Trường hợp ông Võ Văn Toàn – Nguyên lãnh đạo một khoa thuộc Trường Đại học Quy Nhơn có hộ khẩu phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn xây một căn nhà trên đất đồi từ năm 2010. Trường hợp này phường nhiều lần gặp mặt nhưng chưa được nên vẫn chưa tiến hành xử lý và cưỡng chế.

Sẽ cương quyết xử lý các trường hợp xây trái phép

Khi được hỏi, việc các cán bộ, đảng viên... xây nhà trái phép vẫn tồn tại đến nay, có sự cả nể khi xử lý hay không, bà Yến trả lời: “Những trường hợp cán bộ, Đảng viên, gia đình Đảng viên... đều phải xử lý, không có sự nể nang ở đây. Nếu như cả nể một trường hợp thì sẽ không xử lý được các trường hợp khác”.

Phóng viên Báo điện tử Báo có buổi làm việc trực tiếp với UBND phường Quang Trung, TP Quy Nhơn.

Bà Yến cũng cho biết, thời điểm 2016 đến nay, mỗi năm chúng tôi tập trung xử lý cưỡng chế 50-60 trường hợp trong đó có các trường hợp phát sinh trên địa bàn sẽ xử lý trước. Còn các trường hợp có yếu tố lịch sử sẽ khoanh vùng và cưỡng chế phân kỳ chứ không phải là cho tồn tại.

Sắp tới, sau khi có kết luận của Sở Xây dựng tỉnh gửi UBND TP Quy Nhơn, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý các trường hợp cán bộ, đảng viên... trước, đây cũng là cách để răn đe, ngăn chặn người dân xây dựng trái phép. Phường đã nói là sẽ làm" - bà Yến khẳng định.

Khi PV đặt vấn đề, các trường hợp chiếm đất, xây dựng công trình trái phép tồn tại đến nay, có trách nhiệm của địa phương về công tác quản lý hay không, bà Yến trả lời: Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về địa phương.

"Từ trách nhiệm đó, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch để công tác quản lý được tốt hơn và phải có những phương án giải quyết các tồn tại" - bà Yến nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật