Thị trường vẫn đi ngang trong quý 2, cổ phiếu nhóm nào có cơ hội “sáng” nhất?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dự báo VN-Index sẽ tiếp tục chỉ biến động trong biên độ 1.000 – 1.100 điểm trong Quý 2/2023. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện cơ hội đầu tư ở một số nhóm ngành như thép, chăn nuôi...
Thị trường vẫn đi ngang trong quý 2, cổ phiếu nhóm nào có cơ hội “sáng” nhất?
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán quý 2 vừa công bố, Chứng khoán Agriseco nhấn mạnh, xét về mặt định giá, thị trường đang ở vùng giá thấp so với lịch sử, phản ánh trước kỳ vọng lợi nhuận thị trường có thể sụt giảm trong Quý 1 và Quý 2 năm 2023.

VN-INDEX BIẾN ĐỘNG TRONG 1.000 - 1.100 ĐIỂM

Cụ thể VN-Index đang được giao dịch ở mức P/E 11,9 lần và P/B 1,68 lần, đều dưới 1 lần độ lệch chuẩn. Đây là mức định giá phù hợp của thị trường trong bối cảnh “tranh tối tranh sáng” như hiện tại.

Agriseco dự báo VN-Index sẽ tiếp tục biến động trong biên độ 1.000 – 1.100 điểm trong Quý 2. Lợi nhuận toàn thị trường Q1/2023 và Q2/2023 có thể tiếp tục suy giảm lần lượt 15-20% và 5-10% so với cùng kỳ trước khi lấy lại đà tăng trưởng vào nửa cuối năm 2023.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ triển vọng lợi nhuận kém khả quan của nhiều nhóm ngành trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn và mức nền lợi nhuận cao cùng kỳ năm 2022. Trong đó, các nhóm ngành xuất khẩu ảnh hưởng tiêu cực bởi các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Ngành bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2023 khi thanh khoản thị trường sụt giảm, số lượng các dự án mới hạn chế trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Ngoài ra, rủi ro từ thị trường bất động sản cũng tác động không nhỏ tới hệ thống ngân hàng và có thể làm tăng rủi ro về nợ xấu. Hai ngành trụ cột là ngân hàng và bất động sản gặp nhiều khó khăn sẽ có tác động liên đới tới nhiều nhóm ngành khác.

Trong bối cảnh thị trường có những cơ hội và thách thức đan xen như hiện tại, nhà đầu tư cần phải xây dựng được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp để bảo toàn vốn cũng như chọn lọc cơ hội trên thị trường.

CỔ PHIẾU THÉP VÀ CHĂN NUÔI HẤP DẪN

Trên cơ sở đó, Agriseco gợi ý ba chiến lược đầu tư. Thứ nhất, chiến lược đầu tư dựa theo thời điểm phù hợp. Nhóm có sự đảo chiều về bản chất hoạt động kinh doanh đang xấu nhưng tốt dần lên gồm Ngành thép.

Theo đánh giá của Agriseco, ngành thép đã trải qua năm 2022 vô cùng khó khăn khi nhiều doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thua lỗ trong nửa cuối năm 2022. Nguyên nhân đến từ giá thép sụt giảm mạnh khi cả nhu cầu xuất khẩu và nhu cầu trong nước suy yếu.

Một số tín hiệu khả quan đã dần xuất hiện đối với ngành thép như (1) Giá thép phục hồi khá tích cực từ đầu năm khi Trung Quốc mở cửa trở lại; (2) Kỳ vọng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023; (3) Thị trường bất động sản kỳ vọng ấm dần lên sau khi các chính sách hỗ trợ được ban hành.

Agriseco Research đánh giá Quý 3 sẽ là thời điểm lợi nhuận ngành thép tăng trở lại khi cùng kỳ Quý 3 và Quý 4/2022 rất nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với thua lỗ.

Ngành chăn nuôi triển vọng cũng tốt dần lên khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dần hạ nhiệt và kỳ vọng giảm thuế thức ăn chăn nuôi. Giá một số loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính như ngô, lúa mì, đậu tương đã bắt đầu hạ nhiệt từ nửa cuối năm 2022, và tiếp tục được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt trong năm 2023 nhờ (1) Các nước dần khôi phục lại sản lượng sản xuất và xuất khẩu; (2) Giá phân bón, vật tư nông nghiệp đang giảm khá mạnh.

Vừa qua, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Giá lợn hơi gần đây đang ở mức 50.000 đồng/kg, Agriseco Research kỳ vọng giá lợn hơi có thể tạo đáy và phục hồi trong năm 2023 bởi (1) Nhu cầu ăn uống tăng trở lại khi ngành du lịch, dịch vụ tiếp đà hồi phục trong năm 2023; (2) Nguồn cung từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm mạnh sau giai đoạn dài thua lỗ bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh trong khi giá lợn hơi ở mức thấp.

Chiến lược thứ hai là Nhóm các ngành có beta cao, có độ nhạy với sự thay đổi mặt bằng lãi suất. Đây là những nhóm ngành phù hợp cho giao dịch trading trong ngắn hạn khi có những thông tin hỗ trợ về mặt vĩ mô như việc NHNN hạ lãi suất điều hành và các chính sách hỗ trợ mới được Chính phủ ban hành.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý các doanh nghiệp trong nhóm này chưa chắc có kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2023 do việc hạ lãi suất hay các chính sách hỗ trợ sẽ cần thời gian để thẩm thấu và phản ánh vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Đối với chiến lược này, nhà đầu tư nên tham gia với tỷ trọng nhỏ và cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật giao dịch cũng như quản trị rủi ro.

Chiến lược thứ ba là nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh bán niên tăng trưởng tốt gồm: Ngành dầu khí (nhóm thượng nguồn); Ngành lương thực – gạo; Ngành vận tải dầu; Ngành xây dựng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật