Bắt đầu cuộc tổng đình công phản đối cải cách tư pháp tại Israel

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng Liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã bắt đầu tiến hành cuộc tổng đình công phản đối kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi hiện nay.
Bắt đầu cuộc tổng đình công phản đối cải cách tư pháp tại Israel
Người dân Israel biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi của Chính phủ tại Tel Aviv, ngày 25/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/3, Tổng Liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã bắt đầu tiến hành cuộc tổng đình công phản đối kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi hiện nay, dự kiến có thể khiến một số hoạt động kinh tế-xã hội tại Israel trong những ngày này bị đình trệ.

Theo truyền thông Israel, người đứng đầu Histadrut Arnon Bar-David cho biết, cả nhân viên lẫn chủ doanh nghiệp đều sẽ tham gia vào cuộc tổng đình công này.

Các nhân viên tại sân bay quốc tế Ben Gurion và một số lãnh đạo các nghiệp đoàn khác đã tuyên bố hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công, khiến nhiều chuyến bay khởi hành từ sân bay này bị hủy bỏ.

Trong khi đó, nhân viên tại các nhà máy, ngân hàng, trung tâm mua sắm và chính quyền địa phương tham gia đình công làm nhiều dịch vụ bị gián đoạn.

Nghiệp đoàn ngành y tế Israel cho biết sẽ hưởng ứng đình công trong ngày 28/3, theo đó các bệnh viện công và phòng khám cộng đồng sẽ ngừng làm việc, song vẫn duy trì các hoạt động cấp cứu, khẩn cấp.

Một số dịch vụ ăn uống, như chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s cũng sẽ ngừng hoạt động trên cả nước.

Tất cả các trường đại học công lập của Israel cũng đình công hưởng ứng lời kêu gọi của Histadrut. Giao thông công cộng, trường học và nhà trẻ tại nước này không bị ảnh hưởng bởi sự kiện trên.

Đây là lần đầu tiên Histadrut kêu gọi tổng đình công kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình ở Israel vào đầu tháng 1 vừa qua. Với số lượng thành viên khoảng 800.000 người, cuộc tổng đình công theo lời kêu gọi của tổ chức này có thể khiến mọi hoạt động kinh tế-xã hội tại Israel đình trệ.

Ba tháng kể từ khi lên nắm quyền, liên minh dân tộc-tôn giáo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang rơi vào cuộc khủng hoảng liên quan đến những tranh cãi về kế hoạch cải cách tư pháp.

Gói cải cách này sẽ siết chặt quyền kiểm soát của nhà nước đối với các bổ nhiệm chức danh tư pháp, trao cho cơ quan lập pháp quyền tự do hơn trong việc bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật