Phần Lan lần thứ sáu liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023 vừa được công bố, Phần Lan một lần nữa là quốc gia quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Phần Lan lần thứ sáu liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Giờ sauna bên hồ ở Phần Lan

Như vậy, lần thứ sáu liên tiếp “Đất nước ngàn hồ” ở Bắc Âu dẫn đầu bảng xếp hạng trong báo cáo Quốc gia Hạnh phúc Thế giới của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững, được thành lập theo sáng kiến của Liên Hợp Quốc.

Xếp sau Phần Lan, các nước láng giềng Bắc Âu khác cũng nằm trong top 10 quốc gia hạnh phuc nhất năm 2023. Cụ thể, Đan Mạch (xếp thứ 2) và Iceland (thứ 3), Thụy Điển (thứ 6) và Na Uy (thứ 7).

10 quốc gia hạnh phúc nhất năm 2023. Nguồn: World Happiness Report

Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng năm nay có một cái tên mới lọt vào top 20 quốc gia hạnh phúc nhất, đó là Litva. Quốc gia nhỏ bé vùng Baltic này đã vươn lên đều đặn trong sáu năm qua từ vị trí 52 năm 2017 lên vị trí 20 trong bảng xếp hạng mới nhất 2023. Tương tự, các quốc gia vùng Baltic khác, Estonia (xếp thứ 31) và Latvia (xếp thứ 41), cũng đang tăng hạng.

Trong khi đó, Mỹ xếp thứ 19, còn Pháp rớt khỏi top 20 xuống vị trí thứ 21 trong báo cáo năm nay. Thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng năm 2023, không thay đổi so với năm 2023, xếp thứ 77 trong số 137 quốc gia được khảo sát.

Các quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng là Afghanistan ở vị trí 137 và Li Băng cao hơn một bậc ở vị trí 136. Chỉ số về tuổi thọ trung bình ở những quốc gia này thấp hơn 5 điểm (trên thang điểm từ 0 đến 10) so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, được một tổ chức phi lợi nhuận, Mạng Giải pháp Phát triển Bền vững, được thành lập theo sáng kiến của Liên Hợp Quốc, tiến hành khảo sát và xếp hạng kể từ năm 2017. Đánh giá về "Hạnh phúc" cơ bản dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Bảng xếp hạng các quốc gia năm nay dựa trên đánh giá tuổi thọ vào năm 2020, 2021 và 2022, vì vậy tất cả các quan sát được rút ra từ những năm có số ca nhiễm và t‌ử von‌g cao do Covid-19.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật