Pháp: Thủ tướng mở lời gặp phe biểu tình dàn xếp vụ tăng tuổi hưu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết bà sẵn sàng gặp gỡ lãnh đạo phe đối lập và các nghiệp đoàn để dàn xếp biểu tình phản đối dự luật tăng tuổi nghỉ hưu kéo dài vốn đã nhiều tuần ở nước này.
Pháp: Thủ tướng mở lời gặp phe biểu tình dàn xếp vụ tăng tuổi hưu
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 25-3. Ảnh: AFP

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne ngày 26-3 cho biết bà có kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo phe đối lập và các nghiệp đoàn để dàn xếp biểu tình phản đối dự luật tăng tuổi nghỉ hưu, với hy vọng chấm dứt làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tuần ở Pháp, theo hãng tin AFP.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron ngày 16-3 thông báo sẽ tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Chính phủ đã viện dẫn một điều khoản đặc biệt của hiến pháp (Điều 49.3) cho phép chính phủ thông qua luật mà không cần tổ chức bỏ phiếu tại quốc hội.

Hiện các đảng đối lập ở Pháp đang kêu gọi Hội đồng Hiến pháp ra phán quyết chống lại chính phủ liên quan dự luật tăng tuổi nghỉ hưu.Cựu ứng cử viên tổng thống của đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất (La France insoumise) ngày 26-3 kêu gọi chính phủ Pháp rút lại dự luật và thay thế bà Borne.

Bà Marine Le Pen - lãnh đạo đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia kêu gọi bà Borne “nên từ chức hoặc phải bị buộc phải từ chức”.

Cuộc biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu ở thủ đô Paris (Pháp) hôm 23-3. Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 26-3, Thủ tướng Borne cho biết bà có kế hoạch gặp các nhóm nghị sĩ, bao gồm cả những người thuộc phe đối lập vào đầu tháng 4. Song bà cũng lưu ý rằng việc cải cách lương hưu sẽ được tiến hành, tùy thuộc vào sự chấp thuận của Hội đồng Hiến pháp - cơ quan sẽ quyết định tính hợp hiến của dự luật trước khi công bố.

Ngoài ra, Thủ tướng Borne cam kết sẽ không sử dụng các quyền hiến pháp để “vượt mặt” quốc hội trong việc thông qua luật, ngoại trừ các vấn đề về ngân sách.

Cảnh sát chống bạo động Pháp trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở thủ đô Paris (Pháp) hôm 23-3. Ảnh: REUTERS

Biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu đã trở thành cuộc khủng hoảng trong nước lớn nhất trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Macron. Tuần trước, Bộ Nội vụ Pháp cho biết có hơn 1 triệu người đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên khắp cả nước. Đã có hàng trăm người bị thương và hàng trăm người bị bắt trong các cuộc biểu tình này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật