Hàng chục nghìn người Israel tràn ra đường biểu tình

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Israel sau quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Hàng chục nghìn người Israel tràn ra đường biểu tình
Ảnh minh họa.

Người biểu tình đốt cháy các vật dụng để tạo ra chướng ngại vật, cản trở lưu thông trên một tuyến đường cao tốc quan trọng ở thành phố Tel Aviv của Israel. Trước khi ông Gallant bị buộc thôi giữ chức bộ trưởng Quốc phòng, các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nhiều tháng qua tại quốc gia Do Thái nhằm phản đối những cải cách hệ thống tư pháp của chính quyền Thủ tướng Netanyahu.

Bộ trưởng Quốc phòng Gallant đã bị sa thải sau khi trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Israel lên tiếng phản đối những cải cách đang được người đứng đầu chính phủ nước này thực hiện. Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa công bố người kế nhiệm vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng sau thông báo sa thải ông Gallant. Ảnh: AP.

Ngoài Tel Aviv, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn khác tại Israel Beersheba và Haifa. Hàng nghìn người dân cũng tập trung xung quanh nhà riêng của Thủ tướng Netanyahu tại thành phố Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Quyết định sa thải ông Gallant cũng gặp phải sự chỉ trích của những lãnh đạo chính trị đối lập tại israel. "An ninh quốc gia không chỉ là một con bài trong trò chơi chính trị. Ông Netanyahu đã vượt qua lằn ranh đỏ với quyết định hôm 26/3", hai lãnh đạo đối lập Yair Lapid và Benny Gantz phát biểu trong một tuyên bố chung. Ảnh: AP.

Lực lượng cảnh sát tại Israel bắt giữ những người tham gia cuộc biểu tình tại thành phố Jerusalem vào tối 26/3. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đã buộc phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông khi số lượng người tập trung xung quanh khu vực nhà riêng của ông Netanyahu tại thành phố Jerusalem ngày càng gia tăng. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình đang tụ tập cản trở giao thông tại khu vực đường cao tốc Ayalon, tuyến giao thông quan trọng của thành phố Tel Aviv. Tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể làm rõ các cuộc biểu tình hôm 26/3 sẽ có tác động như thế nào đến kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ Israel. Ảnh: AP.

Ít nhất 3 bộ trưởng thuộc đảng Likud cầm quyền cho biết đã đến thời điểm phải đánh giá lại việc cải cách tư pháp và sẽ ủng hộ việc tạm dừng quá trình này nếu nhận được sự đồng ý của ông Netanyahu. Người đứng đầu ủy ban Quốc hội Israel phụ trách về dự luật cải cách tư pháp cho biết các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật