Trung Quốc đưa ra cảnh báo đỏ về bão địa từ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trung tâm Cảnh báo và Giám sát thời tiết không gian Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đỏ về bão địa từ, cho biết tầng điện ly sẽ bị xáo trộn ở hầu hết các khu vực của nước này, đồng thời việc định vị dẫn đường và thông tin sóng ngắn sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau.
Trung Quốc đưa ra cảnh báo đỏ về bão địa từ
Trung Quốc ban hành cảnh báo đỏ về bão địa từ (Ảnh minh họa: KT)

Theo weibo của Trung tâm thông báo thông tin cảnh báo quốc gia Trung Quốc, Trung tâm Cảnh báo và Giám sát thời tiết không gian quốc gia nước này đã đưa ra cảnh báo đỏ về bão địa từ vào lúc 9 giờ sáng 11/5, cho biết bão địa từ đã xảy ra từ 23 giờ đêm 10/5 (theo giờ Bắc Kinh), với mức cao nhất đạt mức siêu bão địa từ (Kp=9), dự kiến quá trình diễn ra bão địa từ sẽ tiếp tục trong 24 giờ tới và các cơn bão địa từ tiếp theo vẫn có thể xảy ra.

Trung tâm cảnh báo đánh giá, do ảnh hưởng của bão địa từ, tầng điện ly ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc sẽ bị xáo trộn, đồng thời việc thông tin bằng sóng ngắn, định vị dẫn đường sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau; mật độ của tầng khí quyển phía trên sẽ gia tăng đáng kể, điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm quỹ đạo ngày càng tăng của vệ tinh có quỹ đạo thấp.

Trước đó vào hồi tháng 3, báo Khí tượng Trung Quốc cũng cho biết, năm nay sẽ có nhiều cơn bão địa từ xuất hiện. Chủ nhiệm Văn phòng R&D công nghệ thời tiết không gian của Trung tâm Cảnh báo và Giám sát thời tiết không gian quốc gia Tôn Vị Quốc cho biết, năm nay Mặt Trời hoạt động tương đối mạnh, là một trong những nguyên nhân khiến bão địa từ xảy ra thường xuyên mà người dân có thể cảm giác được. Ngoài ra, trong những năm gần đây, mạng lưới trạm giám sát không gian tích hợp của Trung Quốc đã liên tục được cải thiện, khả năng giám sát, dự báo và cảnh báo thời tiết không gian liên tục được nâng cao, việc dự đoán và dự báo các sự kiện thời tiết không gian ngày càng chính xác. Sự hiểu biết và quan tâm của công chúng đối với các sự kiện thời tiết không gian ngày càng tăng.

Đối với tác động của bão địa từ đến sản xuất và đời sống hàng ngày, ông Tôn Vị Quốc cho biết thêm, sự xuất hiện của bão địa từ có tác động nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người dân, có tác động nhất định đến hoạt động quỹ đạo của vệ tinh và phương tiện hàng không, nhưng tất cả đều có thể đo lường và kiểm soát được.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật