Cỗ máy tính đầu tiên của nhân loại cất giấu bí mật “động trời”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Được phát hiện trong xác tàu đắm La Mã năm 1901, Antikythera được xem là cỗ máy tính đầu tiên của nhân loại. Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể giải mã được kỹ thuật cực tiên tiến của cỗ máy cổ đại này.
Cỗ máy tính đầu tiên của nhân loại cất giấu bí mật “động trời”
Ảnh minh họa

Năm 1901, các thợ lặn Hy Lạp đã phát hiện cỗ máy Antikythera bên trong xác tàu đắm La Mã ở gần hòn đảo nhỏ Antikythera. Nó được xem là cỗ máy tính đầu tiên của nhân loại. Khi nghiên cứu về cỗ máy cổ đại này, các chuyên gia vô cùng bất ngờ trước kỹ thuật cực tiên tiến của nó.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho hay, cỗ máy Antikythera được tìm thấy trong tình trạng không tốt. Hiện vật bị ăn mòn và vôi hóa. Sau nhiều năm "ngủ vùi" dưới đáy biển, nó chỉ còn khoảng 1/3 kích thước so với ban đầu.

Các chuyên gia đã tỉ mỉ nghiên cứu hơn 80 mảnh vỡ gồm có các bánh răng có các kích thước khác nhau của cỗ máy Antikythera. Họ cố gắng tái tạo chúng để khôi phục dáng vẻ ban đầu của cỗ máy cổ đại này.

Kết quả kiểm tra niên đại cho thấy cỗ máy Antikythera được người Hy Lạp tạo ra vào hơn 2.000 năm trước.

Thiết bị này được làm bằng đồng, cho phép người sử dụng dùng nó để dự đoán các sự kiện thiên văn bằng cách sử dụng các giai đoạn của Mặt trăng, vị trí của các hành tinh và nguyệt thực bằng sự kết hợp phức tạp của các bánh răng.

Do cỗ máy Antikythera được tìm thấy trong tình trạng không nguyên vẹn nên các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc giải mã cách thức hoạt động phức tạp của thiết bị này.

Dù vậy, nghiên cứu của các chuyên gia đã phát hiện hai con số quan trọng liên quan đến cỗ máy Antikythera là: 462 năm và 442 năm.

Hai con số trên đại diện cho chu kỳ biểu kiến (vị trí của nó trong không gian mà người quan sát nhìn thấy) của Sao Kim và Sao Thổ từ Trái đất. Điều này khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ trước hiểu biết đáng kinh ngạc về thiên văn của người Hy Lạp cổ đại.

"Thiên văn học cổ điển của thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên bắt nguồn từ Babylon. Thế nhưng, các chuyên gia chưa thể giải mã cách người Hy Lạp cổ đại tìm ra chu kỳ 462 năm chính xác cao cho Sao Kim và chu kỳ 442 năm cho Sao Thổ", chuyên gia Aris Dacanalis thuộc Nhóm nghiên cứu UCL Antikythera cho hay.

Người Hy Lạp cổ đại tạo ra cỗ máy Antikythera phức tạp chứa đựng kỹ thuật hiện đại liên quan đến lĩnh vực toán học và thiên văn học đã trở thành bí ẩn lớn của nhân loại. Đến nay, giới khoa học vẫn cố gắng lý giải chi tiết cỗ máy này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật