Đề xuất mới của Israel có mang lại hòa bình cho Gaza?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin tại Dải Gaza đang diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập, với trọng tâm là đề xuất gồm 2 giai đoạn của Israel. Israel được cho là đã có sự nhượng bộ, với đề xuất mới. Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào lực lượng Hamas bởi nếu lực lượng này chấp thuận đề xuất mới của Israel, Dải Gaza sẽ im tiếng súng.
Đề xuất mới của Israel có mang lại hòa bình cho Gaza?
Xe quân sự Israel. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Anh David Cameron ngày 29/4 cho biết, phong trào Hồi giáo Hamas đã nhận được đề nghị ngừng bắn trong 40 ngày và việc thả tự do cho hàng nghìn tù nhân Palestine, để đổi lấy việc trao trả các con tin người Israel. Đề xuất này do chính Israel đưa ra.

Phát biểu tại cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Riyadh, Saudi Arabia, nhà ngoại giao kỳ cựu của Anh kêu gọi lực lượng Hamas chấp nhận đề xuất mới nhất về một lệnh ngừng bắn ở Gaza.

“Đây là một đề nghị khá hào phóng về việc ngừng bắn kéo dài 40 ngày, có khả năng giải phóng cho hàng nghìn tù nhân Palestine, để đổi lấy việc thả những con tin Israel, những người hiện đã bị giam giữ hơn 200 ngày. Vì vậy, tôi hy vọng, lực lượng Hamas sẽ thực hiện thỏa thuận này. Tất cả áp lực và mọi ánh mắt trên đều đang đổ dồn về Hamas và nói với họ rằng hãy thực hiện thỏa thuận đó. Bởi nó sẽ dẫn đến sự chấm dứt cuộc chiến mà tất cả chúng ta đều mong muốn”, ông Cameron nhấn mạnh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã mô tả đề nghị từ phía Israel là “vô cùng rộng rãi”, đồng thời hối thúc Hamas nhanh chóng chấp nhận kế hoạch này.

“Israel đã trao cho Hamas một đề xuất vô cùng hào phóng. Và trong thời điểm này, điều duy nhất đứng giữa người dân Gaza và lệnh ngừng bắn chính là Hamas. Họ phải quyết định và họ phải quyết định thật nhanh chóng”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Theo một số một nguồn tin, đề xuất của Israel bao gồm thỏa thuận trao trả tự do cho chưa đến 40 người trong số khoảng 130 con tin đang bị giữ tại Gaza nhằm đổi lấy việc thả các tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel trong giai đoạn 1. Trước khi giai đoạn 1 bắt đầu, Israel có thể cho phép việc tự do di chuyển giữa miền Bắc và miền Nam Gaza cũng như rút một phần lực lượng khỏi dải đất này. Giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn sẽ là “giai đoạn bình lặng kéo dài”. Đây cũng được cho là phản ứng thỏa hiệp của Israel trước yêu cầu của Hamas về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Lực lượng Hamas hiện chưa có phản hồi về đề xuất của Israel. Phái đoàn của lực lượng này ngày 29/4 đã đến Ai Cập để gặp đại diện Ai Cập và Qatar, hai nước đang tìm cách làm trung gian cho một thỏa thuận khiến Israel ngừng chiến dịch tấn công tại Gaza và các con tin được trả tự do. Theo kế hoạch, đại diện của Hamas cùng với Ai Cập và Qatar sẽ thảo luận về đề xuất ngừng bắn do Hamas đề xuất và phản ứng từ phía Israel.

Trước đó, ông Sami Abu Zuhri, một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Israel mà không bao gồm việc ngừng chiến dịch quân sự ở Dải Gaza. Quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas cũng nhấn mạnh, Hamas đang nghiên cứu phản hồi chính thức của Israel về đề xuất ngừng bắn mới nhất, song nhấn mạnh còn quá sớm để đưa ra quyết định liên quan.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác của Hamas cho biết lực lượng này không nhận thấy có vấn đề lớn sau khi xem xét đề xuất mới nhất của Israel về một thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin. Theo quan chức này, bầu không khí hiện tích cực nếu không có những trở ngại mới từ phía Israel.

Theo đánh giá của giới quan sát, những diễn biến mới nhất này đang làm dấy lên hy vọng rằng Israel và Hamas có thể tiến tới hoàn tất một thỏa thuận ngừng bắn mới kể từ sau thỏa thuận tương tự hồi tháng 11/2023, thời điểm 105 con tin được Hamas trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15501
 1. Israel bắt đầu tấn công Rafah chỉ vài giờ sau khi Hamas đồng ý ngừng bắn
 2. Đàm phán ngừng bắn ở Gaza trên bờ vực, Israel cảnh báo rắn
 3. Ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Rafah
 4. Israel tuyên bố sẵn sàng cho cuộc chiến biên giới phía Bắc
 5. Xung đột Hamas - Israel tròn 6 tháng, lối ra vẫn mịt mờ
 6. Xung đột Hamas–Israel: UNRWA hối thúc chuyển hàng viện trợ lương thực tới Gaza
 7. Hơn 1,1 triệu người tại Gaza đang mất an ninh lương thực vô cùng nghiêm trọng
 8. Đàm phán bí mật giữa Israel và Hamas rơi vào ngõ cụt
 9. Israel thất vọng vì Mỹ bỏ phiếu trắng nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza
 10. Tổng thống Joe Biden cảnh báo Israel về “sai lầm” ở Gaza
 11. Xung đột Hamas-Israel: Hamas đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Gaza
 12. Cánh vũ trang của Hamas có lập trường cứng rắn về đàm phán ngừng bắn
 13. Đàm phán ngừng bắn ở Gaza bế tắc
 14. Quốc tế hối thúc lệnh ngừng bắn và viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza
 15. Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas
 16. Số người thiệt mạng ở Gaza khi nhận viện trợ tăng lên, Mỹ phá hủy tên lửa Houthi
 17. Báo Israel tiết lộ nhân tố thúc thúc đẩy Hezbollah tăng cường tấn công khu vực biên giới
 18. Hãi hùng cảnh hoang tàn ở Dải Gaza vì bom đạn
 19. Số người thiệt mạng trong xung đột Gaza vượt 30.000
 20. Tổng thống Mỹ Joe Biden: Sẽ có lệnh ngừng bắn ở Gaza trong vòng một tuần
 21. Israel sẽ tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza
Video và Bài nổi bật