Đàm phán bí mật giữa Israel và Hamas rơi vào ngõ cụt

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo một nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán bí mật tại Qatar đã rơi vào bế tắc, nhưng dự kiến sẽ có thêm các cuộc gặp khác.
Đàm phán bí mật giữa Israel và Hamas rơi vào ngõ cụt
Người dân Israel biểu tình đòi thả các con tin bị bắt giữ (Ảnh: Reuters)

Một nhà ngoại giao đã mô tả các cuộc đàm phán này là “mắc kẹt nhưng vẫn phải bước đi” và cho biết sẽ tiếp tục có các đề xuất qua lại. Một nguồn tin khác xác nhận rằng các bên vẫn đang tham gia nhưng các cuộc đám phán lại trong thế “tạm dừng”.

Theo một quan chức Israel, không có bước đột phá nào kể từ sau khi Giám đốc CIA Bill Burns đến Doha vào cuối tuần trước để gặp gỡ các người đồng cấp Israel, Ai Cập và Qatar. Ông Burns sau đó đã đưa ra một đề xuất được Israel chấp thuận và gửi tới cho Hamas.

Tuy vậy, Quan chức Israel cho biết, vào sáng 26/3 vừa qua, Israel đã được thông báo rằng đề xuất này đã bị phía Hamas từ chối và nước này quyết định rút lại nhóm các nhà đàm phán vẫn đang lưu lại Doha sau khi ông Burns và người đứng đầu Cơ quan tình báo Israel Mossad, ông David Barnea, đã rời khỏi Qatar.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, giới chức Israel vẫn đang tham gia các cuộc đàm phán tại Doha, bất chấp suy đoán rằng toàn bộ phái đoàn Israel đã rút lui sau nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Giới chức Israel đã chỉ trích nghị quyết này và cho rằng không thể ràng buộc một lệnh ngừng bắn với việc phóng thích các con tin.

Cảnh sát Israel bắt giữ người thân của các con tin tại Gaza

Hai người thân của các con tin Israel bị giam giữ vào ngày 7/10 đã bị bắt trong một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv vào tối 26/3.

Ông Shahar Mor cho biết, mình đã bị bắt giữ cùng với anh họ là Barak Ben Ezra. Cả hai người này đều là người thân của Avraham Munder, con tin đang bị giam giữ tại Gaza. Anh em họ của cả hai, Ohad Munder, Ruth Munder và Keren Munder, tất cả đều đã được Hamas thả tự do vào năm ngoái.

Hai người đàn ông đã được phóng thích sau chưa đầy ba giờ bị giam giữ. Trong một tuyên bố, ông Mor và ông Ezra đã cảm ơn cảnh sát Israel vì được thả ra nhanh chóng, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh.

Những người biểu tình đã tập trung lại để bày tỏ sự phẫn nộ ngay sau khi truyền thông đưa tin về việc một phái đoàn Israel đã rời khỏi một cuộc đàm phán gián tiếp với Hamas tại Qatar mà không hề có sự thỏa thuận.

Cảnh sát Israel cho biết lực lượng này đã đẩy lùi những người biểu tình khỏi đường cao tốc Ayalon ở Tel Aviv. Bốn người biểu tình đã bị bắt vì vi phạm trật tự và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10 đã khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng, hơn 250 người bị bắt giữ làm con tin ở Gaza. Phía Israel cho rằng 96 người vẫn đang bị giam giữ trong dải đất này, 34 con tin đã chết.

Bên cạnh đó, theo cơ quan y tế tại Gaza cho biết, cuộc tấn công trả đũa của Israel với Hamas đã khiến hơn 32.000 người tại Gaza thiệt mạng.

Một số nhóm, được gọi là Kirya, đã tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ Israel bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng kể từ cuộc xung đột với Hamas. Họ kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15501
 1. Israel bắt đầu tấn công Rafah chỉ vài giờ sau khi Hamas đồng ý ngừng bắn
 2. Đàm phán ngừng bắn ở Gaza trên bờ vực, Israel cảnh báo rắn
 3. Đề xuất mới của Israel có mang lại hòa bình cho Gaza?
 4. Ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Rafah
 5. Israel tuyên bố sẵn sàng cho cuộc chiến biên giới phía Bắc
 6. Xung đột Hamas - Israel tròn 6 tháng, lối ra vẫn mịt mờ
 7. Xung đột Hamas–Israel: UNRWA hối thúc chuyển hàng viện trợ lương thực tới Gaza
 8. Hơn 1,1 triệu người tại Gaza đang mất an ninh lương thực vô cùng nghiêm trọng
 9. Israel thất vọng vì Mỹ bỏ phiếu trắng nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza
 10. Tổng thống Joe Biden cảnh báo Israel về “sai lầm” ở Gaza
 11. Xung đột Hamas-Israel: Hamas đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Gaza
 12. Cánh vũ trang của Hamas có lập trường cứng rắn về đàm phán ngừng bắn
 13. Đàm phán ngừng bắn ở Gaza bế tắc
 14. Quốc tế hối thúc lệnh ngừng bắn và viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza
 15. Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas
 16. Số người thiệt mạng ở Gaza khi nhận viện trợ tăng lên, Mỹ phá hủy tên lửa Houthi
 17. Báo Israel tiết lộ nhân tố thúc thúc đẩy Hezbollah tăng cường tấn công khu vực biên giới
 18. Hãi hùng cảnh hoang tàn ở Dải Gaza vì bom đạn
 19. Số người thiệt mạng trong xung đột Gaza vượt 30.000
 20. Tổng thống Mỹ Joe Biden: Sẽ có lệnh ngừng bắn ở Gaza trong vòng một tuần
 21. Israel sẽ tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza
Video và Bài nổi bật