Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe vào dịp 30/4

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP), đã hoàn thiện gần 99%, chuẩn bị được thông xe vào dịp lễ 30/4 và 1/5.
Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe vào dịp 30/4
Dự án đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là 1 trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Dự án có chiều dài 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa (gần 5km), Ninh Thuận (63km), Bình Thuận (gần 12km).

Chủ đầu tư dự án là liên danh Tập đoàn Đèo Cả và Công ty 194. Cụ thể, Tập đoàn Đèo Cả thực hiện đoạn phía Nam (dài hơn 41km), còn đoạn phía Bắc (dài hơn 37km) do Công ty 194 đảm nhiệm thi công.

Dự án được khởi công ngày 30/9/2021, có tổng mức đầu tư hơn 8.925 tỷ đồng, được thiết kế bề rộng mặt đường khoảng 17m, quy mô 4 làn xe. Làn dừng khẩn cấp được bố trí cách quãng 4-5km/điểm, vận tốc 90km/giờ.

Điểm đầu của tuyến thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) nối tiếp với đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, theo hướng từ Nam ra Bắc.

Thời gian thực hiện 24 tháng, riêng hạng mục hầm Núi Vung dài 2,25 km thông qua 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thời gian thực hiện là 30 tháng. Hầm Núi Vung là hạng mục lớn và phức tạp nhất của dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang hoàn thành những khâu công việc cuối cùng để kịp thông xe đúng dịp đặc biệt.

Dự án đang được gấp rút hoàn thiện để có thể thông xe vào dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tuyến Cam Lâm - Vĩnh Hảo đoạn đi qua hầm Núi Vung, gồm 2 ống hầm mỗi ống 3 làn xe, bề rộng hầm 14m, giai đoạn 1 sử dụng ống hầm phải.

Hầm Núi Vung đã được Tập đoàn Đèo Cả đào thông 2 nhánh từ tháng 8/2023. Tại nhánh hầm phải, công tác đào đạt 100%, bê tông vỏ hầm đạt 100% và bê tông mặt đường đạt hơn 100%.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là hầm dài thứ 4 của cả nước sau các hầm Hải Vân, Đèo Cả và Cù Mông.

Tuyến cao tốc này là một trong những tuyến có địa hình phức tạp, như cầu cạn vắt qua hai ngọn núi ở thung lũng Sông Trâu, nối liền 2 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận. Địa hình bán sơn địa khiến trong quá trình thi công, các nhà thầu phải bạt núi, khoét đồi, lắp đặt hệ thống mái taluy dương, đảm bảo thoát nước và ngăn sạt lở.

Trên tuyến có 34 cầu, gồm 22 cầu trên đường cao tốc, 11 cầu vượt cao tốc và 1 cầu trên đường kết nối cao tốc với Quốc lộ 1 tại nút giao Du Long. Tại các nút giao, hệ thống chiếu sáng đã hoàn thiện. Tất cả các hạng mục cầu, đường trên tuyến đều được hoàn tất, sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Tuyến cao tốc này là một trong những tuyến có địa hình phức tạp.

Ngoài ra, công trình còn có hệ thống giao thông thông minh ITS với nhiều camera quan sát và nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách 1km, được ghi hình liên tục 24/24h ở mọi điều kiện thời tiết. Trong số đó có thiết bị hoa gió đo tốc độ và hướng gió cũng được lắp dọc hai bên trục cao tốc.

Tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo nằm phần lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, xuyên qua những cánh đồng điện gió và điện mặt trời. Tận dụng điều kiện thiên nhiên này, hệ thống thắp sáng của cao tốc cũng hoàn toàn là năng lượng tự nhiên, qua đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Ông Đặng Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết, nhờ sự nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của liên danh nhà thầu, hiện nay tiến độ dự án đạt gần 99%, phấn đấu hoàn thành dự án vào đúng dịp 30/4 tới.

Đây là tuyến đường rất đẹp khi chạy xe xuyên hầm băng núi.

Chặng cao tốc Vĩnh Hảo - Cam Lâm khi hoàn thành sẽ nối liền một dải với các cao tốc đã khánh thành gồm: Long Thành - Dầu Giây, Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Cam Lâm - Nha Trang.

Cam Lâm – Vĩnh Hảo là tuyến cao tốc đang được mong chờ thông xe nhất trong năm 2024. Với việc đưa vào hoạt động, đường đi từ TP.HCM tới Nha Trang sẽ có cao tốc xuyên suốt, thời gian di chuyển khoảng 4-5 giờ đồng hồ, giảm được một nửa so với di chuyển bằng Quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các tỉnh có tuyến đường đi qua.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật