Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc phủ bóng sang ngân hàng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cuộc khủng hoảng từ lĩnh vực bất động sản Trung Quốc tác động đến các ngân hàng lớn nhất nước này, làm gia tăng các khoản nợ xấu. Chính quyền Bắc Kinh đang kêu gọi tài trợ cho các nhà phát triển bất động sản nằm trong danh sách trắng để giải quyết tình trạng.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc phủ bóng sang ngân hàng
Bong bóng động sản Trung Quốc ảnh hưởng đến các ngân hàng lớn.

Theo Business Insider, bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc gồm Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Bank of China (BOC) thông báo nợ xấu đang tăng vọt, lên đến 1.230 tỷ NDT (170 tỷ USD), tăng 10% so với năm ngoái.

Trong số đó, nợ xấu liên quan đến bất động sản là 183,9 tỷ NDT, tăng 3 tỷ NDT so với năm trước. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đứng trước nguy cơ "nổ tung", sau khi thông báo nợ xấu tăng 43,3%. Ba ngân hàng hàng đầu khác có mức tăng nợ xấu ở mức 1,25-12%.

Dù có lãi so với năm ngoái, nhưng tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng ở Trung Quốc bị áp lực do hậu quả từ bong bóng bất động sản luôn trong trạng thái căng, nguy cơ vỡ.

Hiện, chính quyền Bắc Kinh thúc giục các ngân hàng tăng cường tài trợ cho các công ty bất động sản nằm trong danh sách trắng (dự án bất động sản do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn).

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sa lầy vào khủng hoảng từ nửa cuối năm 2021, khi tình trạng khủng hoảng thanh khoản tại Evergande - từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc - bị phanh phui.

Evergrande đang trong tình trạng thanh lý, trong khi các nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc gặp vấn đề tương tự và bắt đầu vỡ nợ khi thanh toán trái phiếu. Nhiều chuyên gia lo ngại cuộc khủng hoảng có thể lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Nikkei, bất chấp sự gia tăng nợ xấu, các nhà cho vay Trung Quốc cho rằng có đủ vùng đệm để vượt qua cơn bão và sẽ kiểm soát rủi ro cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật