Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.
Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm
Hai chiếc máy vi tính Q1 này được nhiều người coi là những chiếc PC đơn vi mạch đầu tiên trên thế giới.

Hai chiếc máy vi tính Q1 này được nhiều người coi là những chiếc PC đơn vi mạch đầu tiên trên thế giới.

Nhân viên của công ty dọn dẹp nhà Just Clear của Anh đã tìm thấy hai chiếc Q1 này bị chôn trong nhiều chiếc hộp khi đang dọn dẹp một tài sản, người sáng lập Just Clear, Brendan O’Shea, cho biết .

O’Shea cho biết thêm, hai máy tính này được một công ty khoan dầu sử dụng lần cuối vào những năm 1970 và vị trí của chúng được cho là đâu đó ở Scandinavia.

Ban đầu, nhân viên của công ty Just Clear không biết đã tìm thấy cổ vật quý giá này. O’Shea sau đó đã tham khảo ý kiến của một chuyên gia và được biết rằng, những thiết bị này là máy tính để bàn tích hợp đầy đủ đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý có một con chip.

Q1, do American Q1 Corporation sản xuất vào năm 1972, là một máy tính công nghiệp có thiết kế màu cam và đen, màn hình plasma và được coi là tiền thân của máy tính để bàn hiện đại. Nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của máy tính.

Các máy tính trước Q1 được trang bị bộ vi xử lý đa chip - nhưng chiếc máy này là chiếc máy tính đầu tiên được thiết kế và cung cấp năng lượng bởi một con chip duy nhất, Intel 8008.

Paul Neve, giáo sư máy tính tại Đại học Kingston ở Anh, cho biết: “Sẽ không có PC, không có máy Mac, không có điện thoại Apple hay Android nếu không có Q1 Corporation, những người tiên phong vào những năm 1970 và 1980 đã đặt nền móng cho máy tính hiện đại, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày ngày nay".

Cặp máy tính này được trưng bày tạm thời trong một cuộc triển lãm tại Đại học Kingston cùng với một số thiết bị khác đóng vai trò quan trọng trong lịch sử điện toán, bao gồm ZX Spectrum và BBC Micro. Hai chiếc máy tính Q1 hiện có thể được bán đấu giá nếu bảo tàng hoặc nhà sưu tập không mua chúng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật