Chủ tịch Quốc hội: Ngành y tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà ngành y tế đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành y tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để vững bước tới tương lai.
Chủ tịch Quốc hội: Ngành y tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Sáng nay, 20-2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm và làm việc với Bộ Y tế. Cùng tham dự có Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, năm 2023, ngành y tế đã hoàn thành toàn bộ 3/3 chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu được Quốc hội giao; hoàn thành 7/9 chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực được Chính phủ giao.

Công tác xây dựng thể chế tiếp tục được chú trọng. Trong năm 2023, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Ban Bí thư ban hành 1 Chỉ thị (Chỉ thị số 25-CT/TW); Chính phủ ban hành 5 nghị định, 6 nghị quyết; Thủ tướng Chính phủ ban hành 8 quyết định; Bộ Y tế ban hành 34 Thông tư theo thẩm quyền.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại buổi làm việc

Hiện Bộ Y tế đang tập trung xây dựng để trình Chính phủ, trình Quốc hội nhiều văn bản mang tính bản lề trong hoạt động của ngành như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dân số, Luật Thiết bị y tế, Luật Phòng bệnh…

Đồng thời, từng bước tháo gỡ các tồn tại, bất cập đã được bộc lộ thời gian qua như cơ chế mượn trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc và cơ chế vay vốn đầu tư đối với bệnh viện công lập; các quy định đối với người hành nghề và đối với người bệnh. Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phát triển y tế cơ sở…

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm bố trí ngân sách hằng năm cho sự nghiệp y tế theo Nghị quyết số 18/2008/QH12; tập trung ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, các lĩnh vực phong, lao, tâm thần...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của con người và xã hội, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vinh quang, vẻ vang.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, bác sĩ, nhân viên, người lao động ngành y tế sự tri ân sâu sắc, lời chức mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả của ngành y tế đã đạt được trong việc tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách, hệ thống Pháp Luật, tổ chức thực thi Pháp Luật và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Đây là thành tựu có ý nghĩa quan trọng, góp phần giải quyết các điểm nghẽn về thể chế, chính sách và hậu quả do dịch Covid-19 để lại.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành y tế vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đây là điều đáng mừng và đang có cơ hội tiếp tục phát triển, có niềm tin và vững bước tới tương lai.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật