Top trường đại học hàng đầu Việt Nam có đào tạo ngành hàng không

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngành hàng không là một trong các ngành ’hot’ được giới trẻ đặc biệt quan tâm bởi môi trường đào tạo chuyên nghiệp, mức lương khi đi làm tương đối cao. Nếu bạn đang có ước mơ được làm việc tại các hãng hàng không trong và ngoài nước thì có thể tham khảo một số trường đại học sau đây.
Top trường đại học hàng đầu Việt Nam có đào tạo ngành hàng không
Ảnh minh họa

Tại sao học đào tạo ngành hàng không lại ’hot’?

Môi trường đào tạo ngành hàng không chuyên nghiệp

Mặc dù luôn đòi hỏi tính gắt gao trong quá trình đào tạo nhưng đổi lại các bạn trẻ sẽ rèn luyện được tính kỷ luật, kỷ cương, nhanh nhẹn và một ngoại hình sáng sủa. Bởi lẽ, đào tạo ngành hàng không là một trong những ngành có yêu cầu không chỉ về ngoại hình mà còn về tác phong, trình độ văn hóa.

Có nhiều cơ hội việc làm sau khi được đào tạo ngành hàng không

Với sự phát triển không ngừng của ngành hàng không, nhu cầu tuyển dụng người có chuyên môn về hàng không ngày càng tăng. Sau khi ra trường, sinh viên có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty hàng không, các nhà thầu và nhà sản xuất thiết bị hàng không.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty hàng không, các nhà thầu và nhà sản xuất thiết bị hàng không. (Ảnh:TL)

Theo dự báo của Boeing Việt Nam, Đông Nam Á là một trong những khu vực có ngành hàng không phát triển nhanh nhất. Trong vòng 20 năm tới, Đông Nam Á sẽ cần khoảng 4.255 máy bay mới và Việt Nam sẽ chiếm một tỉ trọng đáng kể trong số đó để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.

Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh, cơ hội việc làm của những sinh viên theo học, tốt nghiệp ngành này rất rộng mở.

Thu nhập cao

Hàng không là một trong những lĩnh vực có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc, các bạn trẻ có thể kiếm được mức lương rất hấp dẫn. Điều này có thể thấy ở tất cả các công việc có liên quan đến lĩnh vực hàng không, tùy vào từng vị trí, năng lực sẽ có những mức lương hấp dẫn khác nhau.

tiế‌p viê‌n hàng không hãng Emirates Airlines (Dubai - Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) (Ảnh: TL)

Nói đến hàng không là nói đến hình ảnh của những phi công, tiế‌p viê‌n hàng không, nhân viên an ninh,... chuyên nghiệp, ngoại hình ’bắt mắt’ với mức lương hấp dẫn. Ngành hàng không yêu cầu khá cao về ngoại hình và kỹ năng giao tiếp, muốn theo ngành này thí sinh phải đáp ứng nhiều yếu tố và yêu cầu khác nhau. Tuy vậy nhưng hàng không vẫn là một trong những ngành nghề được đặc biệt quan tâm. Dưới đây là danh sách các trường đại học có đào tạo ngành hàng không để các phụ huynh và các thí sinh tham khảo.

Có những trường đại học nào đào tạo ngành hàng không?

Sau đây là top 3 trường đại học có tuyển sinh, đào tạo ngành hàng không, bạn tham khảo và cân nhắc lựa chọn.

Ngành hàng không đòi hỏi rất cao đối với người học. (Ảnh:TL))

Học viện Hàng không Việt Nam

Học viện Hàng không Việt Nam là cơ sở giáo dục đại học đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học về lĩnh vực đào tạo ngành hàng không dân dụng. Đồng thời, trường đang đào tạo 11 ngành: Quản trị kinh doanh; Ngôn ngữ Anh; Công nghệ thông tin; Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, viễn thông; Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa; Kỹ thuật hàng không; Quản lý hoạt động bay; Quản trị nhân lực; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Kinh tế vận tải; Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng.

Điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của Học viện Hàng không Việt Nam năm nay dao động từ 16 đến 24,2 điểm. Bên cạnh đó, ngành Quản lý hoạt động bay có điểm chuẩn cao nhất, tăng gần 1 điểm so với năm 2022. Ba ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa cùng lấy điểm chuẩn 16 - thấp nhất. Các ngành còn lại dao động 18 - 21,5 điểm.

Đại học Bách khoa Hà Nội có đào tạo ngành hàng không

Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực hàng không, thí sinh có thể tham khảo và lựa chọn thi tuyển vào ngành Kỹ thuật Hàng không hoặc Cơ khí Hàng không (Chương trình Việt - Pháp PFIEV) của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Với ngành Kỹ thuật Hàng không bạn có thể lựa chọn hệ đào tạo theo mong muốn, bao gồm: Hệ cử nhân 4 năm, hệ kỹ sư 5 năm, hệ tích hợp cử nhân - thạc sĩ 5,5 năm và hệ tích hợp cử nhân - thạc sĩ - tiến sĩ 8,5 năm. Học phí trung bình 22 - 28 triệu đồng/ năm học.

Bên cạnh đó, năm 2023, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Hàng không xét theo điểm thi của trường lấy 25,5 điểm khối A00; A01 và ngành Cơ khí hàng không lấy 23,7 điểm khối A00; A01; D29. Ngoài ra, hai ngành này còn xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tư duy do trường tổ chức.

Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng có đào tạo ngành hàng không

Khi theo học ngành Kỹ thuật Cơ khí, chuyên ngành Cơ khí hàng không tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng bạn sẽ không phải lo lắng về đầu ra khi ra trường. Vì nhà trường chỉ đào tạo theo đơn đặt hàng của tập đoàn UAC (Mỹ) - Tập đoàn lớn chuyên về sản xuất hàng không vũ trụ có trụ sở ở khu công nghệ cao của Đà Nẵng .

Năm 2023, trường tuyển sinh theo 3 phương thức với mức điểm chuẩn lần lượt là: xét điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 769 điểm, xét học bạ bậc THPT 26,68 điểm và xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 23,1 điểm, xét tuyển hai tổ hợp môn A00; A01.

Trong khi đó, năm 2022 ngưỡng điểm chuẩn của ngành này chỉ lấy 22,15 điểm, thấp hơn năm 2023 gần 1 điểm và thấp hơn năm 2021 hơn 1,5 điểm.

Mức học phí năm học 2023 - 2024 dự kiến 26.100.000 nghìn đồng/năm học. Học phí sẽ tăng theo từng năm và tăng theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, hiện nay, một số trường đại học khác cũng đào tạo ngành hàng không về lĩnh vực kỹ thuật như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Phòng không - Không quân, Trường Sĩ quan Không quân, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Học viện Hàng Không Việt Nam, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Kent.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật