Căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục “thổi bùng” giá dầu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 26/12 lên mức cao nhất trong tháng này, trước kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, và khi các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ đang làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn hoạt động vận chuyển.
Căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục “thổi bùng” giá dầu
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở ngoại ô Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2 USD, hay 2,5%, lên 81,07 USD/thùng, sau khi tăng đến 3,4% trong phiên này. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,01 USD/thùng, hay 2,7%, lên 75,57 USD/thùng.

Diễn ra trong một phiên giao dịch thưa thớt khi nhiều thị trường đóng cửa nghỉ lễ, sự khởi sắc này đã thêm vào mức tăng khoảng 3% trong tuần trước, sau khi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu thương mại đã khiến giới đầu tư lo lắng. Trong khi đó, tình hình B.L ở Dải Gaza cũng chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Ông John Kilduff, chuyên gia của công ty Again Capital LLC, cho biết những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của việc vận chuyển dầu và các hàng hóa khác.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những đồn đoán rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm tới. Lãi suất giảm sẽ làm giảm cho phí vay tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm xuống trong phiên này, gần mức thấp nhất 5 tháng qua ghi nhận trong phiên cuối cùng của tuần trước. Đồng USD giảm khiến cho dầu, vốn là hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Theo công cụ FedWatch của CME, giới giao dịch đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2024 là 86%.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật