Thủ tướng dự Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư Cần Thơ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng nay (10/12), tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ; cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong vùng, đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thủ tướng dự Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư Cần Thơ
Ảnh minh họa

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương có vị trí trung tâm Vùng ĐBSCL mang những đặc trưng cơ bản của một trung tâm đa chức năng, có sức lan tỏa về kinh tế, văn hóa, xã hội và là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông. Đồng thời, với vị trí là giao điểm của hai trục kinh tế - đô thị năng động nhất của Vùng ĐBSCL là Trục hành lang TP.HCM - Cần Thơ và Trục sông Hậu (An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng), thành phố là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và là địa bàn trọng yếu chiến lược về quốc phòng - an ninh của Vùng 

Thủ tướng nhấn mạnh, quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung cũng như của từng địa phương nói riêng

Cần Thơ hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để phát triển KTXH nhanh và bền vững, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo động lực phát triển không chỉ cho Cần Thơ, mà còn lan tỏa cho vùng ĐBSCL và cả nước.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ là sự kiện quan trọng đối với việc triển khai thực hiện Quy hoạch Thành phố, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KTXH của Cần Thơ thời gian tới. Đây cũng là diễn đàn quan trọng, là cơ hội tốt để các đối tác, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trực tiếp đối thoại với lãnh đạo thành phố, để tìm hiểu, nắm bắt tư duy, tầm nhìn, không gian phát triển mới, những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội, các dự án cụ thể của Cần Thơ; đồng thời lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có ý kiến, gợi mở về định hướng phát triển, các giải pháp thúc đẩy hợp tác, tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và chúc mừng thành phố Cần Thơ đã khẩn trương xây dựng, hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và công bố Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại hội nghị hôm nay.  

Thủ tướng đã khái quát các yếu tố nền tảng phát triển kinh tế xã hội đất nước và cho biết về tình hình kinh tế xã hội năm qua, trong đó nhấn mạnh, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng được thúc đẩy; các cân đối lớn của nền kinh tế, an sinh xã hội, đời sống nhân dân được bảo đảm; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh; giữ gìn được môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển đất nước, góp phần củng cố tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Nói về tổng thể, yêu cầu chung của công tác quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh, quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung cũng như của từng địa phương nói riêng; được xác định như là một trong những động lực cho tăng trưởng; Quy hoạch phải đi trước một bước, sát thực tế, khả thi, phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng vùng, miền và địa phương. 

Phải gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia; Người làm quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược, tư duy đổi mới, đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, cơ hội, lợi thể để phát triển nhanh, bền vững. Tìm ra khó khăn, thách thức, mâu thuẫn, tồn tại để hóa giải, khắc phục; quy hoạch địa phương phải gắn kết với quy hoạch vùng; quy hoạch vùng phải gắn kết với quy hoạch quốc gia.

Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ.

Thủ tướng cho biết, hiện nay đã làm 107/111 quy hoạch, phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của 32 địa phương. Cần Thơ là địa phương thứ 27 của cả nước và thứ 8 của ĐBSCL được phê duyệt quy hoạch.

Thủ tướng nêu rõ nguyên tắc đã xây dựng, phê duyệt quy hoạch rồi thì phải thực hiện cho tốt, bám sát quy hoạch; bảo đảm tính ổn định, hạn chế tối đa việc điều chỉnh không cần thiết.

Đối với quy hoạch của TP. Cần Thơ, Thủ tướng khẳng định, Cần Thơ là một trong những địa phương nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước; có hệ thống cơ chế chính sách ưu đãi đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi; có hệ thống quy hoạch hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Cần Thơ cũng phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức cần hóa giải, khắc phục, như: Chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, tình trạng sụt lún, sạt lở, ngập mặn, hạn hán,…; Các công trình hạ tầng triển khai còn chậm; Hệ thống giao thông thủy nội địa chưa phát triển; Nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu; Thu hút nguồn lực vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế,…

Để đạt được mục tiêu phát triển đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Cửu Long; thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Tây Đô; là trung tâm đô thị, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao của vùng đồng bằng sông Cửu Long; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu kết nối nội vùng, liên vùng và liên vận quốc tế, Thủ tướng yêu cầu, thành phố Cần Thơ khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả quy hoạch, nhất là các ngành, lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế của thành phố.

Cần Thơ cần nhanh chóng xây dựng và trình phê duyệt kế hoạch thực hiện quy hoạch; xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch theo quy định. Nghiên cứu xây dựng và ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố và quy định của Pháp Luật để huy động các nguồn lực thực hiện quy hoạch; Ưu tiên nguồn lực thực hiện hiệu quả không gian phát triển theo mô hình "3 vùng phát triển, 5 trục động lực kinh tế".

Thủ tướng dự Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ.

Tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch thành phố Cần Thơ; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của Pháp Luật.

Cùng với đó tích cực huy động, sử dụng có hiệu quả các vốn đầu tư; Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Phát triển và cung ứng nguồn nhân lực, phát triển thị trường lao động; chú trọng thực hiện các giải pháp về bảo vệ môi trường; tăng cường thực hiện các giải pháp về cơ chế, chính sách liên kết phát triển trên 03 phương diện liên kết, hợp tác quốc tế; liên kết vùng; liên kết trên phạm vi cả nước.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Thủ tướng đề nghị, có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thực hiện đúng cam kết đầu tư, thoả thuận hợp tác, tuân thủ luật pháp; theo quy hoạch của Thành phố. Đồng hành với chính quyền các cấp; thẳng thắn góp ý, kiến nghị có trách nhiệm, xây dựng với chính quyền; Thực hiện tốt văn hóa kinh doanh, tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội; Các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục và đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động với tinh thần "Đã nói là phải làm; đã cam kết phải thực hiện hiệu quả".

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp Luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực của sự phát triển”; Giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của Thành phố và người dân, doanh nghiệp; kịp thời hoàn thiện các quy định Pháp Luật, cơ chế chính sách liên quan; phối hợp chặt chẽ với Cần Thơ đánh giá thực trạng, có các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật