Số ca Covid-19 tăng mạnh trở lại tại Pháp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan Y tế công Pháp mới đây đã đưa ra cảnh báo số ca mắc các bệnh về đường hô hấp cấp như viêm tiểu phế quản, cúm và nhất là Covid-19 đang tăng trở lại và có thể tiếp tục tăng mạnh khi nhiệt độ ngày càng xuống thấp khi mùa đông đến và các kỳ nghỉ lễ cuối năm đến gần.
Số ca Covid-19 tăng mạnh trở lại tại Pháp
xét nghiệm Covid-19 ở Pháp. Ảnh: Le Monde.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, nước này ghi nhận gần 19.000 ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua, tăng gần 25% so với một tuần trước đó. Trong số 100 người xét nghiệm Covid-19 thì 23 người dương tính với các loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Tỷ lệ dương tính với Covid-19 tại Pháp hiện là 28 ca trên 100.000 dân và xu hướng lây nhiễm diễn ra ở mọi lứa tuổi, nhất là ở độ tuổi từ 10 đến 59 tuổi. Biến thể virus EG.5 hiện vẫn chiếm ưu thế tại Pháp với hơn 38% số ca xét nghiệm dương tính, tiếp đến là biến thể BA.2.86 với 17% trường hợp.

Cơ quan Y tế công Pháp lưu ý sự xuất hiện của biến thể virus mới JN.1, hay còn có tên gọi khác là “Pirola”, là biến thể con của biến thể BA.2.86 và đang chiếm khoảng 14% số ca nhiễm do biến thể BA.2.86 gây ra. Biến thể JN.1 cũng được nhận định là tác nhân chính khiến số ca mắc Covid-19 tại Pháp tăng trở lại và biến thể này đang có xu hướng lây lan nhanh tại châu Âu.

Giáo sư virus học và là thành viên của Ủy ban giám sát và cảnh báo các nguy cơ y tế Pháp (COVARS) ông Bruno Lina cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng nhanh khi nhiệt độ xuống thấp trong mùa Đông.

“Số ca nhiễm có thể tăng trở lại và sự gia tăng này sẽ chủ yếu liên quan trực tiếp đến các điều kiện thời tiết phù hợp để virus gây ra các bệnh đường hô hấp lây lan”

Các chuyên gia virus tại Pháp cho rằng các ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại nhưng các biến thể virus sars-cov-2 mới vẫn thuộc dòng Omicron và chưa có sự khác biệt nhiều về đặc tính so với các biến thể xuất hiện trước đó.

Cơ quan Y tế công Pháp trước mắt loại trừ khả năng về một làn sóng dịch mới nhưng khuyến cáo người dân cần tự thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhất là trong bối cảnh các kỳ nghỉ lễ Noel và cuối năm đang đến gần.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật