Viễn cảnh siêu tên lửa Iskander có thể trở giáo tấn công Nga?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi cấp cho Kiev 200 tên lửa đạn đạo Tochka-U thời Liên Xô, Armenia liệu có dám chuyển siêu tên lửa Iskander để Ukraine sử dụng?
Viễn cảnh siêu tên lửa Iskander có thể trở giáo tấn công Nga?
Ảnh minh họa.

Theo nhiều nguồn tin, Armenia đang bắt đầu chuyển giao các bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U, cũng như hệ thống phòng không cho Ukraine.

Trước đó, Yerevan đã bắt đầu tiếp nhận vũ khí của phương Tây và luân chuyển cung cấp cho Kiev các mẫu vũ khí cũ hơn của Liên Xô.

Theo giới chuyên gia Nga, rõ ràng là Washington đã tính đến một cuộc thay máu vũ khí phương Tây cho Armenia, với việc chuyển các hệ thống vũ khí từ kho vũ khí Liên Xô của nước này sang cho Ukraine.

Trước đó, Hoa Kỳ cũng cho rằng ngoài tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka-U, còn cần phải chuyển giao thêm các vũ khí khác của Armenia cho chính quyền Kiev.

Đặc biệt quan trọng trong đó là các hệ thống tên lửa phòng không 9K33 Osa-AK, số lượng có thể lên tới bốn chục hệ thống.

Như vậy theo các chuyên gia, chính quyền Nikol Pashinyan (Thủ tướng Armenia) đang có bước đi cực kỳ không thân thiện với Moscow. Điều này có thể dẫn đến khả năng Điện Kremlin sẽ thực hiện các bước phản ứng nhất định ở cấp độ ngoại giao và các cấp độ khác liên quan đến Yerevan.

Theo giới phân tích, rất có thể thỏa thuận về việc chuyển giao hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U đã đạt được trong cuộc gặp giữa Thư ký Hội đồng An ninh Armenia Armen Grigoryan và người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, Andrei Ermak, vào cuối tháng 10 vừa qua.

Khi đó, ông Ermak bày tỏ sự cảm ơn tới ông Grigoryan, vì việc Yerevan đã cùng một số quốc gia tham gia ủng hộ “công thức hòa bình của Ukraine”.

Hiện nay, vẫn chưa xác định chính xác số lượng các tổ hợp OTR-21 Tochka-U được chuyển đến Kiev. Những dữ liệu sơ bộ ban đầu cho biết đã có ít nhất là ba đơn vị. Tuy nhiên, một số thiết bị có thể đã được gửi đến Ukraine ngay trước khi có thông báo về thỏa thuận này.

Theo giới phân tích, việc làm của Armenia chắc chắn là một đòn mạnh giáng vào Nga, bởi trong thời gian qua, quan hệ giữa Moscow với Yerevan đã không mấy êm đẹp, đặc biệt là từ sau khi Azerbaijan mở chiến dịch quân sự chiếm lại Nagorno-Karabakh (Artsakh) vào tháng 9 vừa qua.

Ngày 20/9, chính quyền Artsakh thân Armenia tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí và chấp nhận đề xuất của Baku về việc đàm phán sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Azerbaijan.

Đến ngày 28/09/2023, chính quyền Nagorno-Karabakh đã tuyên bố giải thể nước cộng hòa trước ngày 1/1/2024.

Sau đó, Azerbaijan và Armenia đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian và công tác bảo đảm an ninh cho đến ngày chính quyền Azerbaijan chính thức tiếp quản quyền quản lý khu vực Artsakh được duy trì nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga.

Trong bối cảnh này, việc Armenia chuyển giao tên lửa đạn đạo Tochka-U thời Liên Xô cho Ukraine làm dấy lên một lo ngại là Yerevan có thể sẽ chuyển giao nhiều hệ thống vũ khí khác cho Kiev, thậm chí là cả các tổ hợp tên lửa đạn đạo thế hệ mới Iskander mà nước này đã mua của Nga.

Trong thập niên trước, Yerevan đặt mua 4 tổ hợp 9K720 Iskander cùng ít nhất 25 quả đạn với tầm bắn 280 km của Moscow, trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Nga sở hữu mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật này.

Một số xe bệ phóng đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh tại thủ đô Yerevan hồi tháng 9/2016.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Armenia không thể chuyển giao các tổ hợp Iskander này cho Ukraine bởi nước này đặt mua từ Nga nên chắc chắn Moscow đã có những điều khoản quy định về việc bán lại hay trao tặng các tổ hợp này phải có sự chấp thuận của Nga.

Do đó, Yerevan có thể tiếp tục chuyển giao các vũ khí Liên Xô như hệ thống phòng không 9K33 Osa-AK cho Kiev, nhưng viễn cảnh một ngày nào đó các tổ hợp 9K720 Iskander sẽ “trở giáo” chống lại Nga là điều không thể xảy ra.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật