Chiếm đoạt 1000 tỷ của Trương Mỹ Lan, Nguyễn Cao Trí nộp lại bao nhiêu?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đại gia Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc đã chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng đã nhận của bà Trương Mỹ Lan. Đến nay, gia đình ông Trí tự nguyện nộp khắc phục hậu quả hơn 1.001 tỷ.
Chiếm đoạt 1000 tỷ của Trương Mỹ Lan, Nguyễn Cao Trí nộp lại bao nhiêu?
Ông Nguyễn Cao Trí

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Tập đoàn Capella) về tội lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Cao Trí sở hữu 2 hệ sinh thái, gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động về lĩnh vực bất động sản, kinh doanh nhà hàng, khách sạn... và Tập đoàn giáo dục Văn Lang, với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục. Trong đó, ông Trí giữ vai trò trung tâm là 2 công ty "mẹ": Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý giáo dục Văn Lang; Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella.

Ngoài ra, ông Trí còn tham gia HĐQT SaigonBank từ tháng 10/2019. Tháng 6/2021, ông Trí này mua gần 580.000 cổ phiếu SGB - tương đương 0,19% vốn điều lệ ngân hàng.

Kết luận điều tra nêu, ông Nguyễn Cao Trí quen chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan từ năm 2017 và cùng bà Lan hợp tác đầu tư một số dự án bất động sản và mua cổ phần công ty.

Ông Trí đã nhiều lần nhận tiền của bị can Trương Mỹ Lan, tổng cộng 1.000 tỉ đồng, thông qua ba hình thức là chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp, mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Theo kết luận điều tra, tháng 12/2017, bị can Trí thống nhất chuyển nhượng cho bà Lan 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp với giá 45 triệu USD. bị can Trương Mỹ Lan đã thanh toán 21,25 triệu USD (gần 500 tỷ đồng) để mua toàn bộ 30% vốn điều lệ Trí đang sở hữu. Nhằm hợp thức hóa, Trí chỉ đạo những người đứng tên hộ ký hợp đồng ủy thác đầu tư để chuyển toàn bộ cổ phần cho Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thông qua người đại diện.

Cơ quan điều tra xác định, việc ủy thác đầu tư này thực chất là mua bán cổ phần chưa được chuyển nhượng. Hợp đồng ủy thác là thỏa thuận cá nhân giữa ông Trí và bị can Trương Mỹ Lan, không báo cáo Công ty Cao su Công nghiệp. Trên thực tế, tất cả tiền đều do bị can Trương Mỹ Lan bỏ ra.

Đối với Công ty Sài Gòn Đại Ninh, từ khi thành lập đến nay chỉ được cấp giấy chứng nhận đầu tư một dự án là Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Công ty do bà Phan Thị Hoa làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, không liên quan đến ông Trí.

Đến năm 2020, ông Trí ký hợp đồng với bà Hoa thỏa thuận về việc mua lại 100% vốn điều lệ với giá 5.000 tỷ đồng. Sau nhiều lần mua bán, Nguyễn Cao Trí đã sở hữu thành công 58% vốn điều lệ, trở thành người đại diện theo Pháp Luật của Sài Gòn Đại Ninh và đã thanh toán cho bà Hoa 2.230 tỷ đồng.

Sau khi mua cổ phần Công ty Sài Gòn Đại Ninh, bị can Trí lập tức thỏa thuận bán lại cho bà Trương Mỹ Lan 100% vốn đang sở hữu với giá 3.000 tỷ đồng. Sau đó, bị can Lan 5 lần chuyển tiền đặt cọc cho Trí với tổng cộng 20 triệu USD (khoảng 460 tỉ đồng) và 127 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, bà Lan đổi ý không mua cổ phần của Sài Gòn Đại Ninh nữa nên chuyển một triệu USD đặt cọc và 127 tỷ đồng thành mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang.

Đối với dự án khu công nghiệp tại huyện Hải Hà, cơ quan điều tra xác định giữa năm 2020 Công ty CP Tập đoàn Bến Thành Holdings Group của ông Trí xin nghiên cứu đầu tư dự án này và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận.

Sau đó, ông Trí đồng ý cho bị can Trương Mỹ Lan cùng tham gia. Sau khi đã chuyển 9,5 triệu USD (220 tỷ đồng), bà Lan thay đổi ý định, không tiếp tục tham gia dự án mà đề nghị chuyển số tiền trên cùng một số khoản khác để mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang.

Cơ quan điều tra xác định cả 3 khoản tiền đầu tư trên đều không có giấy tờ, biên nhận nên tháng 1/2021, ông Trí gặp bị can Trương Mỹ Lan đã thống nhất cầm 1.000 tỷ đồng" (827 tỷ đồng gốc và 173 tỷ tiền lãi) của bà Lan.

Để bị can Trương Mỹ Lan tin tưởng, ông Trí đồng ý chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang cho người đại diện của nữ chủ tịch Vạn Thịnh Phát đứng tên. Tuy nhiên, sổ sách kế toán của công ty không ghi nhận việc chuyển nhượng vốn điều lệ trên.

Tháng 10/2022, sau khi bị can Trương Mỹ Lan bị bắt giam, Nguyễn Cao Trí chỉ đạo trợ lý soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó. Mục đích làm việc này của Trí nhằm xóa bỏ quyền sở hữu tại Công ty Văn Lang của bà Lan để chiếm đoạt tiền.

Cơ quan điều tra cáo buộc các hành vi trên cho thấy ông Trí đã tự ý lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá 1.000 tỷ đồng mà không trao đổi với bà Lan. Việc này nhằm xóa bỏ quyền sở hữu đối với 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang, chiếm đoạt tiền đã nhận từ chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, ông Trí phủ nhận việc nhận tiền của bà Lan, đồng thời ông này còn gửi đơn tới nhiều nơi khẳng định việc trên. Ông Trí chỉ thừa nhận hợp tác với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong việc tài trợ 2.000 máy thở phòng chống dịch Covid-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, TP trong nước. Đồng thời, ông Trí cho rằng bà Lan vu khống, bôi nhọ danh dự của mình. Vì vậy, bà Lan đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của ông Trí và thu hồi số tiền 1.000 tỷ đồng để giải quyết theo quy định Pháp Luật.

Tuy nhiên, sau đó, ông Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả và gia đình đã nộp 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Theo lời khai của ông Trí, sau khi nhận tiền từ bà Lan, đã sử dụng mua các loại cổ phần, cổ phiếu, bất động sản nhỏ lẻ tại TPHCM; thanh toán cho dự án Sài Gòn Silicon; trả Hồ Quốc Minh 484 tỷ đồng. Hiện nay, không còn tài liệu chứng từ gì lưu trữ, chỉ còn lại một số tiền mặt tại két sắt Công ty Capella.

Theo kết luận điều tra, Bộ Công an đã thu giữ tài sản của ông Trí khi khám xét; kê biên 7 bất động sản (trị giá hơn 266 tỷ đồng) của ông Trí; gia đình bị can tự nguyện nộp khắc phục hậu quả, tổng cộng hơn 1.001 tỷ đồng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật