WHO lo ngại tình trạng của hàng nghìn bệnh nhân không được điều trị

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo WHO, bệnh viện Al-Arish ở thành phố gần biên giới nhất, sẽ là cơ sở tuyến đầu được chỉ định tiếp nhận các bệnh nhân từ Dải Gaza, đặc biệt là những ca bị thương nặng.
WHO lo ngại tình trạng của hàng nghìn bệnh nhân không được điều trị
Cảnh tàn phá sau vụ không kích của Israel vào bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoan nghênh thông tin triển khai thành công đợt sơ tán đầu tiên các bệnh nhân bị thương ra khỏi Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah ở biên giới Ai Cập, đồng thời nhấn mạnh còn hàng nghìn người dân Palestine đang cần được điều trị.

Trong thông báo mới, WHO khu vực Đông Địa Trung Hải nêu rõ cơ quan này hoan nghênh quyết định của Ai Cập tiếp nhận điều trị 81 người bị thương và bị ốm từ Dải Gaza. Các nguồn tin Palestine tại thực địa cho biết họ hy vọng sẽ có khoảng 88 bệnh nhân được đưa qua cửa khẩu Rafah sang Ai Cập trong đợt này.

Theo WHO, bệnh viện Al-Arish ở thành phố gần biên giới nhất, sẽ là cơ sở tuyến đầu được chỉ định tiếp nhận các bệnh nhân từ Dải Gaza, đặc biệt là những ca bị thương nặng như bỏng hay chấn thương nghiêm trọng. WHO cũng đã chuẩn bị danh sách các bệnh viện tuyến 2 tại Ai Cập có thể tiếp nhận bệnh nhân từ Dải Gaza nếu phù hợp.

WHO cho biết trong Dải Gaza vẫn còn hàng nghìn người dân bị thương nghiêm trọng cần được điều trị. Theo đó, có tới hơn 1.000 bệnh nhân cần lọc thận để duy trì sự sống, hơn 2.000 bệnh nhân ung thư cần được điều trị, 45.000 người mắc các bệnh tim mạch và hơn 60.000 người mắc bệnh tiểu đường.

WHO nhấn mạnh những bệnh này cần được duy trì điều trị và các cơ sở chăm sóc y tế, bệnh viện cần được bảo vệ. WHO tiếp tục kêu gọi đẩy mạnh cứu trợ nhân đạo nhiên liệu, nước, thực phẩm và thiết bị y tế cho toàn Dải Gaza, thúc giục các bên đạt được lệnh ngừng bắn nhân đạo để giảm thiểu mất mát và đau thương.

Trong diễn biến liên quan, ngày 1/11, giới chức y tế Dải Gaza cho biết bệnh viện điều trị ung thư duy nhất tại đây đã dừng hoạt động, đe dọa cơ hội chữa trị của khoảng 2.000 bệnh nhân ung thư tại vùng lãnh thổ này. Kênh truyền hình Al-Jazeera dẫn phát biểu của Giám đốc bệnh viện hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine cho biết cơ sở này đã cạn nhiên liệu và dừng hoạt động.

Người đứng đầu cơ quan y tế Dải Gaza Mai al-Kaila cũng xác nhận thông tin trên đồng thời cho biết có 16 trong tổng số 35 bệnh viện tại vùng lãnh thổ này đã phải ngừng hoạt động.

Từ ngày 7/10 khi Hamas. lực lượng kiểm soát Dải Gaza, thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và bắt cóc hơn 200 người, Israel đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào vùng lãnh thổ này.

Theo cơ quan y tế của Dải Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát đến ngày 1/11, ít nhất 8.796 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 3.648 trẻ em. Israel cũng đã phong tỏa toàn bộ Dải Gaza, trong đó có biện pháp chặn mọi nguồn cung nhu yếu phẩm, nước và nhiên liệu dẫn tới cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại dải đất hơn 2,3 triệu dân này./

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15482
 1. Israel vây bệnh viện Gaza, Mỹ ra lệnh hiếm với tàu sân bay
 2. Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel tiến vào trung tâm thành phố Gaza
 3. Cuộc tháo chạy trong sợ hãi của người dân trại tị nạn Gaza dưới hỏa lực Israel
 4. Xung đột Hamas-Israel tròn tháng, Hội đồng Bảo an tiếp tục không đồng thuận
 5. Dải Gaza đang trở thành mồ chôn trẻ em sau các trận không kích
 6. Sắp có chuyển biến lớn ở Gaza?
 7. Israel tiêu tốn số tiền khổng lồ để không kích 12.000 mục tiêu ở Dải Gaza
 8. Ngòi nổ xung đột Israel - Hezbollah đã được tháo?
 9. Thủ tướng Israel phản đối ngừng bắn trừ khi Hamas thả con tin
 10. Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Gaza
 11. Israel tiêu diệt 10 chỉ huy Hamas; thủ lĩnh Hezbollah lần đầu nói về xung đột Israel - Hamas
 12. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ quan ngại về an toàn tại biên giới Liban - Israel
 13. Israel không kích trúng trường học của Liên Hợp Quốc tại Gaza
 14. Quân đội Israel bắt đầu chiến dịch phá hủy đường hầm của Hamas
 15. Dải Gaza hứng đợt tấn công dữ dội vào ban đêm, tên lửa trút xuống trong 30 phút
 16. Nhóm Houthi ở Yemen là ai và tại sao họ tấn công Israel?
 17. Israel không kích trại tị nạn Jabalia lần thứ 2, tiêu diệt một chỉ huy Hamas
 18. Israel thua trận đầu ở Gaza, Hamas tiêu diệt tổng cộng 24 xe tăng
 19. Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza
 20. Thêm một vụ thảm sát đẫm máu, 20.000 quân Israel tiến vào Gaza
 21. Chùm ảnh biển người trên thế giới biểu tình yêu cầu ngừng bắn ở Gaza
Video và Bài nổi bật