Chuyên gia Nga: Thế chiến 3 đã bắt đầu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chuyên gia chính sách đối ngoại Nga tin rằng cuộc chiến tranh toàn cầu mới diễn ra với một loạt xung đột đan xen chứ không phải một xung đột lớn duy nhất.
Chuyên gia Nga: Thế chiến 3 đã bắt đầu
Khói bốc lên sau các vụ nổ ở Gaza, nhìn từ Sderot, Israel.

Fyodor Lukyanov, chuyên gia chính sách đối ngoại hàng đầu của Nga, cho rằng chiến tranh thế giới thứ ba đang bắt đầu diễn ra. Ông tin rằng trật tự thế giới hiện tại, vốn “khó chịu” nhưng “có thể quản lý được”, đang bị phá vỡ, và dường như không có cơ chế nào để giải quyết các xung đột, bao gồm cả sự leo thang đang diễn ra giữa Israel và Hamas.

Ông Lukyanov đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn được tờ Komsomolskaya Pravda đăng vào tuần trước.

Lukyanov nhận dịnh rằng gần đây, thế giới đã chứng kiến những cuộc xung đột cũ, đang đóng băng tái bùng phát. Ông đề cập đến căng thẳng ở Nagorno-Karabakh, xung đột Nga-Ukraine và sự leo thang mới ở Trung Đông làm ví dụ.

Lukyanov cho rằng hàng loạt xung đột đang diễn ra thực chất là một thế chiến mới, và cuộc chiến này có vẻ khác biệt đáng kể so với hai cuộc xung đột toàn cầu trong thế kỷ 20.

“Theo kinh nghiệm, chúng ta cho rằng cuộc chiến mới sẽ bắt đầu giống như một cuộc đại chiến hoặc chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng những cuộc chiến như vậy có lẽ sẽ không xảy ra nữa. Xét cho cùng, vũ khí hạt nhân vẫn đang kiềm chế nhiều người”, chuyên gia này nói.

Vì vậy ông cũng cảnh báo rằng sự leo thang ở Trung Đông không phải là cuộc xung đột cuối cùng xảy ra, và nhiều sự thù địch hơn dự kiến sẽ sớm bùng phát trên toàn thế giới. Trong khi dường như hiện tại không ai đủ khả năng ngăn chặn các xung đột này.

“Các cuộc chiến tranh ở Trung Đông đã từng nổ ra trước đây nhưng Liên Xô và Mỹ đã can thiệp và dập tắt cho đến cuộc xung đột tiếp theo. Bây giờ tôi không thấy ngay cả một cơ chế giải quyết tạm thời”, Lukyanov nói.

Ông lưu ý rằng nhóm chiến binh Palestine Hamas rõ ràng đã chọn thời điểm “đúng” để tấn công Israel, vì nước này đã trải qua “sự hỗn loạn nội bộ thường trực” trong hơn một năm qua.

Hôm 31/10, Reuters đưa tin, lực lượng Houthi ở Yemen đã can dự vào cuộc xung đột Israel - Hamas khi thừa nhận tập kích Israel bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, làm gia tăng thêm lo ngại chiến sự lan rộng trong khu vực.

"Chúng tôi đã phóng một số lượng lớn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái về phía Israel và sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công như vậy để giúp người Palestine giành chiến thắng", người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Saree cho biết.

Tuyên bố của ông Saree khẳng định quy mô ngày càng mở rộng của một cuộc xung đột khiến các quốc gia lo ngại, bao gồm cả nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới là Ả-rập Xê Út, trong bối cảnh Israel đang cố gắng lật đổ lực lượng Hamas ở Gaza.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết các cuộc tấn công của Houthi là "không thể chấp nhận được", nhưng từ chối nêu chi tiết khi được hỏi Israel có thể đáp trả như thế nào.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật