Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói về khả năng gửi quân tới Israel hoặc Dải Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Xuất hiện trong chương trình ’60 Minutes’, Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris, cho rằng cần phải phân biệt giữa người Palestine và Hamas, đồng thời nhấn mạnh tới quyền tự vệ của Israel cũng như việc người Palestine xứng đáng nhận được ’các biện pháp an toàn và an ninh bình đẳng’.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói về khả năng gửi quân tới Israel hoặc Dải Gaza
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Washington, D.C. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo The Hill của Mỹ ngày 30/10 cho biết khi trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” phát sóng hôm 29/10 (theo giờ địa phương), Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris nói rằng: “Chúng tôi (Mỹ) hoàn toàn không có ý định cũng như không có bất kỳ kế hoạch nào gửi quân chiến đấu đến Israel hoặc Gaza”.

Bà Harris nhắc lại quan điểm của chính quyền Biden rằng Israel có quyền tự vệ, nhưng người Palestine xứng đáng nhận được “các biện pháp an toàn và an ninh bình đẳng”.

Bà Harris cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt giữa người Palestine và Hamas, lực lượng đã gây ra vụ tấn công hôm 7/10 và bị Mỹ xác định là một tổ chức khủ‌ng b‌ố.

“Một tổ chức khủ‌ng b‌ố, Hamas, đã tàn sát hàng trăm thanh niên tại một buổi hòa nhạc. Theo hầu hết các ước tính, ít nhất 1.400 người Israel đã thiệt mạng. Israel, không nghi ngờ gì, có quyền tự vệ”, bà Harris nói.

Theo bà Harris, “người Palestine xứng đáng nhận được các biện pháp bình đẳng về an toàn và an ninh, quyền tự quyết và phẩm giá”.

Bà Harris cũng nhấn mạnh rằng các quy tắc chiến tranh cần phải được tuân thủ và phải duy trì dòng chảy viện trợ nhân đạo.

Theo The Hill, nội dung cuộc phỏng vấn cho thấy sự tham gia chặt chẽ của bà Harris vào phản ứng của chính quyền đối với cuộc chiến ở Israel và Dải Gaza.

Trong một tuyên bố được phát trong chương trình “60 Minutes”, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi bà Harris là “đối tác” của mình để phản ứng với cuộc xung đột đang diễn ra.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật