Chủ tịch Quốc hội: Sửa Luật Đất đai phải bám sát Nghị quyết của Trung ương

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 20 nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 25.
Chủ tịch Quốc hội: Sửa Luật Đất đai phải bám sát Nghị quyết của Trung ương
Chủ tịch QH Vương Đình Huệ.

Sáng 14-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 25.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho hay đây là phiên họp có nội dung lớn nhất từ đầu năm tới nay, với 20 nội dung quan trọng, tập trung vào công tác giám sát và lập pháp xây dựng Pháp Luật.

Thời gian họp tương đối dài (bảy ngày), chia làm hai đợt: đợt 1 từ 14 đến 18-8, đợt 2 từ 24 đến 25-8.

Chất vấn hai Bộ trưởng

Đáng chú ý, liên quan đến giám sát chuyên đề và chất vấn, người đứng đầu QH cho hay tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến với năm chuyên đề chất vấn và tổ chức chất vấn.

Theo chương trình giám sát 2023, UBTVQH giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Về tổ chức chất vấn thường niên, UBTVQH sẽ có hai phiên vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm.

Đánh giá đây là hoạt động giám sát quan trọng được nhiều đại biểu QH quan tâm, cử tri, nhân dân hết sức mong đợi, Chủ tịch QH cho hay phiên giám sát và chất vấn dự kiến được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi, góp phần phát huy tính dân chủ pháp quyền, công khai minh bạch cho hoạt động giám sát QH.

Đề cập thêm về chuyên đề giám sát đổi mới chương trình, sách giáo khoa, ông Vương Đình Huệ cho biết UBTVQH đã cho ý kiến tại phiên họp tháng 7, lãnh đạo QH cũng đã dành một ngày cho ý kiến vấn đề này.

“Đến nay tài liệu khá hoàn chỉnh. Đây là cuộc giám sát mà cơ quan chủ trì là Ủy ban Văn hóa- Giáo dục chuẩn bị khá công phu. Chiều nay, UBTVQH sẽ xem xét báo cáo và ra nghị quyết với chuyên đề rất quan trọng này” - Chủ tịch QH nói thêm.

Về hoạt động chất vấn, trên cơ sở 53 đoàn đại biểu QH, Tổng thư ký QH đã tổng hợp thành 132 nhóm vấn đề đề xuất chất vấn, UBTVQH đã biểu quyết lựa chọn hai nhóm nội dung quan trọng nhất để chất vấn. Dự kiến ngày mai (15-8), UBTVQH dành trọn một ngày để chất vấn hai bộ trưởng Tư pháp và NN&PTNT.

Trong đó, nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp là công tác xây dựng Pháp Luật. Cụ thể là việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình QH; giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống Pháp Luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng Pháp Luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Cùng với đó là thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm Pháp Luật. Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của QH, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH.

Ngoài ra, nội dung chất vấn khác là thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

“Đấu giá và giám định tư pháp là hai khâu quan trọng trong quá trình giải quyết tố tụng, chúng ta đang củng cố việc này”- ông Vương Đình Huệ nói thêm.

Liên quan đến chất vấn thuộc lĩnh vực NN&PTNT, một trong những nội dung quan trọng là việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

"Tình hình lương thực trên thế giới hiện nay, một số nước cấm xuất khẩu, một số nước rút khỏi sáng kiến lương thực. Giá gạo đang tăng lên. Chúng ta tận dụng cơ hội này như thế nào nhưng vẫn đảm bảo được ổn định thị trường và an ninh lương thực trong nước là bài toán cần phải tính toán để đạt được đa mục tiêu trong giai đoạn này" - Chủ tịch QH nhấn mạnh.,

Không hài lòng về việc gửi tài liệu chậm

Về công tác lập pháp, Chủ tịch QH cho hay tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến với 12 dự án luật, nghị quyết.

Theo ông, chuẩn bị cho kỳ họp 6, UBTVQH cho ý kiến với 8/9 dự án luật đã được QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và cho ý kiến lần đầu với 2/8 dự án luật sẽ trình QH cho ý kiến lần đầu là Luật BHXH (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản.

Dự án Luật Công nghiệp quốc phòng và động viên công nghiệp rút vì không kịp gửi hồ sơ.

Khai mạc phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ QH

Đặc biệt nhắc tới ba dự án luật liên quan đất đai, bất động sản và nhà ở, ông Vương Đình Huệ đánh giá đây là những dự án luật lớn, có tác động kinh tế - xã hội và liên quan tới mật thiết tới nhau, đồng thời cũng liên quan tới Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản mà UBTVQH cho ý kiến lần này.

Với chùm các dự án Luật trên, Chủ tịch QH nhấn mạnh cần sự thống nhất cao để khơi thông nguồn lực phát triển, thể chế hóa chủ trương, định hướng của Trung ương, tránh sự chồng chéo, sơ hở, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. Đặc biệt là Luật Đất đai, Đảng đoàn QH họp cho ý kiến đã khẳng định phải bám sát Nghị quyết của T.Ư.

Với dự án Luật BHXH (sửa đổi), Chủ tịch QH lưu ý cuộc đối thoại với anh chị em công nhân vừa qua cho thấy đây là vấn đề rất thời sự, cả chủ doanh nghiệp và người lao động đều rất quan tâm.

Ngoài ra, tại phiên họp, UBTVQH cũng sẽ thông qua hai dự thảo nghị quyết về quy định cụ thể vị trí có cấp hàm Trung tướng, Thiếu tướng mà Luật Công an nhân dân chưa quy định và Nghị quyết quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước.

“Đại biểu QH cũng không hài lòng lắm về việc gửi tài liệu chậm, làm ảnh hưởng việc nghiên cứu và chất lượng dự án luật. Sau phiên họp này, UBTVQH cũng tổ chức hội nghị chuyên trách từ ngày 28 đến 30-8. Công việc ’gối’ nhau nên không làm tốt khâu trước rất khó làm khâu thứ hai” - Chủ tịch QH nói thêm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật