Tạo trang web giả mạo cơ quan báo chí, đăng bài sai phạm rồi ép chi tiền “gỡ bài”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 4/5, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hà Nội đã thông tin về vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Các đối tượng trong vụ án đã tạo lập hệ thống rất nhiều trang web có tên gọi, giao diện, hình thức như một cơ quan báo chí. Sau đó, thu thập thông tin để viết, đăng tải tin bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của các tổ chức, cá nhân, gây sức ép, đe dọa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải chi tiền để gỡ, sửa bài.
Tạo trang web giả mạo cơ quan báo chí, đăng bài sai phạm rồi ép chi tiền “gỡ bài”
Ảnh minh họa

Trước đó, vào 14h30 ngày 26/4, căn cứ đơn tố giác của công dân, Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt quả tang đối tượng Đinh Tiến Sơn (SN 1998, trú tại thôn Hòa Trạch, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) nhận tiền của một cá nhân để gỡ bài viết về công tác quản lý xây dựng của các phường trên địa bàn TP Hà Nội trên trang Web “Xaydungvadothi.net” có hình ảnh giao diện như một báo chính thống của Nhà nước.

Ba đối tượng bị bắt giữ.

Quá trình khai thác, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra, bắt thêm 2 đối tượng đồng phạm là Nguyễn Phước Hải (SN 1988, ở tổ 3, khu phố 6, Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), là hội viên chi hội Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp Luật (hiện đang là cộng tác viên của tạp chí này), có địa chỉ tại số 1, Tôn Thất Thuyết, dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội và đối tượng Nguyễn Quang Dũng (SN 1986, trú tại: xóm Thắng Lợi, xã Tràng Xá, huyênh Võ Nhai, Thái Nguyên). Tại cơ quan Công an, Dũng khai sử dụng thẻ nhà báo với bút danh Quang Dũng - nguyên phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, hiện là cộng tác viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn.

Tang vật vụ án.

Xác định 3 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản, ngày 27/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 đối tượng; ngày 28/4, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 đối tượng trên.

Trong vụ án này, đối tượng Nguyễn Quang Dũng là chủ mưu; quản trị 18 trang web, trong đó có trang web “Xaydungvadothi.net”, các trang web này có giao diện giống các trang web của báo chính thống của Nhà nước mang tên thanh tra Chính phủ, Báo Xây dựng và đô thị, Báo Pháp Luật... để người đọc dễ bị nhầm lẫn và liên kết cộng tác viên các báo chính thống. Sau đó, Dũng chỉ đạo Phạm Phước Hải đi thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội, đưa thông tin lại cho Dũng để viết và đăng bài trên trang web.

Đối tượng Dũng sau đó sẽ gửi đường link bài viết trên web cho Hải để Hải đến gặp trực tiếp các Chủ tịch phường có sai phạm, tự giới thiệu là cộng tác viên Tạp chí Thương hiệu và Pháp Luật, cho họ xem đường link và lấy số điện thoại. Tiếp đó, Hải giao cho Sơn sử dụng số điện thoại khác gửi đường link bài viết, đồng thời nhắn tin đe dọa và yêu cầu đưa tiền để gỡ bài, nếu không đồng ý thì đăng tiếp bài nữa trên trang web của báo khác, đến khi đồng ý gặp, đưa tiền thì thôi. Khi bị hại đã đồng ý đưa tiền, Hải chỉ đạo Sơn đi gặp và lấy tiền về chia làm 3 phần: Hải 20%, Sơn 20%, Dũng 60% số tiền cưỡng đoạt được.

Cùng thủ đoạn trên, Dũng còn dùng các trang web đã lập và liên kết các báo, tạp chí khác không chính thống để cùng đăng bài đe dọa lãnh đạo nhiều phường trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2019 đến nay. Hoạt động trên đã gây bức xúc, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, tổ chức.

Theo Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội, đây là phương thức thủ đoạn phạm tội mới, rất tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng. Cụ thể, đối tượng dùng thẻ nhà báo đến đặt vấn đề làm việc, lấy số điện thoại của lãnh đạo, sau đó về nhắn tin, gửi bài viết đe dọa, uy hiế‌p các cơ quan, tổ chức chi tiền để gỡ bài. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, phân công vai trò từng người. Trong đó, có người thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu sai phạm; người viết và đăng bài; người đến đe dọa và người nhận tiền...

Qua đây, khuyến cáo các đơn vị quản lý xây dựng trên TP Hà Nội, nếu có cá nhân tự xưng là cộng tác viên, nhân viên... các báo đăng bài phản ánh và đến gặp yêu cầu đưa tiền để gỡ bài thì cần cảnh giác, đồng thời báo cơ quan Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng. Về phía các tổ chức, cá nhân và người dân, cần lưu ý trong nhận diện những đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí, danh nghĩa nhà báo, phóng viên để có hành vi vi phạm Pháp Luật, nếu phát hiện kịp thời thông báo đến cơ quan Công an và cơ quan chức năng để xử lý.

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh báo chí, xuất bản, Cục An ninh chính trị nội bộ, thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng hoạt động báo chí, lợi dụng danh nghĩa là phóng viên cơ quan báo chí, giả mạo cơ quan báo chí để thực hiện hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, vi phạm Pháp Luật có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan báo chí hoạt động nghiêm túc, gây mất an ninh trật tự.

Thời gian tới, Cục An ninh chính trị nội bộ sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí, mạo danh cơ quan báo chí để hoạt động vi phạm Pháp Luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ. Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội thông báo: Những ai là bị hại của các bị can trên, đề nghị liên hệ và đến làm việc với cơ quan An ninh điều tra, địa chỉ: 89 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội; số ĐT: 069.219.4064; 0948083652.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật