3 tháng đầu năm xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,8 tỉ USD

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Cục xuất nhập khẩu, ba tháng đầu năm 2023 trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,8 tỉ USD giảm 30% so với cùng kỳ do thị trường xuất khẩu chủ lực là Hoa Kỳ giảm mạnh.
3 tháng đầu năm xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,8 tỉ USD
ẢNH: TÚ UYÊN

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tính chung ba tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,8 tỉ USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguyên nhân thị trường xuất khẩu chủ lực là Hoa Kỳ giảm mạnh khiến trị giá xuất khẩu chung của ngành gỗ giảm đáng kể.

Theo đó, trong quý I trị giá xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt gần 1,4 tỉ USD, giảm 42,3% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh thị trường Hoa Kỳ, gỗ và sản phẩm gỗ đến thị trường Anh, Úc, Hà Lan, Hàn Quốc… cũng giảm mạnh.

Trong khi đó, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản, Trung Quốc đều tăng trong quý I.

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu đánh giá hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu tiêu thụ những thị trường lớn như Hoa Kỳ, khối EU thấp.

Sự cạnh tranh từ các thị trường, đặc biệt khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế của nước này sẽ tạo sự cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ vào thị trường Hoa Kỳ.

Khách tham quan tại Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam năm 2023.

Ngoài ra, số liệu của cơ quan Thống kê Châu Âu cho biết, năm 2022 Hà Lan chi 3,2 tỉ USD nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ, tăng 6% về trị giá so với năm 2021. Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 13 cho Hà Lan.

Do tác động của dịch COVID-19 cùng với ảnh hưởng cuộc xung đột Nga-Ukraine, chi phí nguyên liệu, vận chuyển tăng đẩy giá thành sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam tăng cao.

Tỉ trọng nhập khẩu từ Việt Nam năm 2022 chỉ chiếm 1,8% trong tổng lượng đồ nội thất bằng gỗ Hà Lan nhập khẩu.

Về mặt hàng, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, ghế khung gỗ là những mặt hàng chính Hà Lan nhập khẩu. Tuy nhiên, tỉ trọng và giá trị những mặt hàng này trong tổng nhập khẩu của Hà Lan vẫn còn thấp. Đây là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh nên vẫn còn nhiều dư địa để các DN Việt khai thác trong thời gian tới.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ tích cực của Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, một tập đoàn nội thất lớn của Hà Lan là VidaXL đã sang Việt Nam khảo sát các tỉnh miền Trung để đầu tư chế biến sản phẩm gỗ nội thất và ngoại thất xuất khẩu.

Đây là những tín hiệu lạc quan khi các DN Hà Lan đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho việc mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật