Sửng sốt phát hiện 2.000 xác ướp “quái vật” trong đền cổ Ai Cập

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tại một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramesses II ở Abydos (Ai Cập) các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Sửng sốt phát hiện 2.000 xác ướp “quái vật” trong đền cổ Ai Cập
Ảnh minh họa.

Reuters hôm 25/3 đưa tin, nhóm chuyên gia từ viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại thuộc Đại học New York đã phát hiện ít nhất 2.000 đầu cừu đực được ướp xác tại đền thờ Pharaoh Ramesses II ở thành phố cổ Abydos, miền nam Ai Cập.

Ramesses II, còn gọi là Ramesses Đại Đế, là một trong những pharaoh quyền lực và thành công nhất Ai Cập cổ đại. Ông trị vì từ năm 1279 đến năm 1213 trước Công nguyên, trong thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập, và là pharaoh thứ ba của Vương triều thứ 19. Ramesses II nổi tiếng với những chiến dịch quân sự giúp mở rộng Ai Cập và bảo vệ biên giới.

Tiến sĩ Sameh Iskandar, người đứng đầu nhóm khai quật, cho biết, những đầu cừu đực mới phát hiện có niên đại từ thời Ptolemaic, kéo dài từ năm 332 trước Công nguyên đến năm 30. Ngoài cừu, trong khu vực mới khai quật của đền thờ còn có xác ướp chó, dê rừng, bò, hươu và một con đà điểu.

Theo Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập, các xác ướp này đã được tạo nên khoảng 1.000 năm sau khi Pharaoh Ramesses II qua đời, là một dạng lễ vật để thờ cúng.

Việc ướp xác động vật, đặc biệt là mèo, chó, cừu đực, là một tập tục phổ biến ở Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập tin rằng động vật nắm giữ sức mạnh tâm linh lớn và kết nối với các vị thần. Việc ướp xác giúp bảo quản c‌ơ th‌ể và linh hồn của động vật, để chúng "hộ tống" linh hồn của chủ nhân sang thế giới bên kia. Đôi khi động vật được ướp xác nhằm tôn vinh các vị thần, hoặc dùng làm vật hiến tế cho thần linh.

Cụm cấu trúc khảo cổ vừa được khai quật ở Ai Cập. Ảnh:Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập

Cùng với xác ướp động vật, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra phần còn sót lại của một cung điện với những bức tường dày 5 mét có niên đại khoảng 4.000 năm trước. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một số bức tượng, giấy cói, tàn tích của cây cổ thụ, quần áo da và giày dép.

Theo tiến sĩ Sameh Iskandar, phát hiện mới có thể giúp tái hiện cảnh quan cổ xưa của Abydos trước khi khu đền thờ lừng danh này được xây dựng. Cụm kiến trúc cổ đại nằm cách thủ đô Cairo của Ai cập khoảng 435 km về phía Nam.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật