Chứng khoán Âu – Mỹ phục hồi sau lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh hơn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chứng khoán Âu – Mỹ phục hồi trong phiên 27/2, sau những lo ngại mới về khả năng Mỹ tăng lãi suất mạnh hơn.
Chứng khoán Âu – Mỹ phục hồi sau lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh hơn
Chứng khoán Âu – Mỹ phục hồi sau lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh hơn. Ảnh: THX/TTXVN

Tại thị trường Phố Wall, cả ba chỉ số chính đều kết thúc cao hơn. Theo đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 32.889,29 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,3% lên 3.982,35 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 0,6% và khép phiên ở mức 11.466,98 điểm.

Các thị trường chứng khoán châu Âu ở bên kia bờ Đại Tây Dương cũng đua nhau lên điểm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 0,7% lên 7.935,11 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến 1,1% lên 15.381,43 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng ghi thêm 1,5% và đạt mức 7.295,55 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này tăng 1,7% và khép phiên ở mức 4.248,01 điểm.

Giám đốc đầu tư Russ Mold của công ty môi giới chứng khoán AJ Bell cho biết các nhà đầu tư phiên này đã bỏ qua ngại về lạm phát và lãi suất – những yếu tố đã gây khó khăn cho thị trường vào tuần trước. Điều này đi ngược lại tâm trạng đang phổ biến ở châu Á, vốn đi xuống khi chứng kiến sự suy giảm của chứng khoán Mỹ.

Nhưng chuyên gia Edward Moya của công ty môi giới đầu tư Oanda cảnh báo nền kinh tế Mỹ có vẻ vẫn còn quá mạnh để xu hướng giảm phát tiếp tục. Theo ông, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn nhiều việc phải làm để hạ nhiệt lạm phát và từ đó tạo môi trường khó khăn cho chứng khoán.

Chuyên gia Nick Reece của công ty quản lý đầu tư Guinness Global Investors lưu ý rằng khi nói đến lãi suất, thị trường dường như tin vào việc Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực định giá lên các thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với các cổ phiếu công nghệ.

Giới giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ các bình luận giới chức ngân hàng trong tuần này.

Một số quan chức Fed đã gợi ý rằng họ sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo. Một số khác cũng bày tỏ Fed có thể thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa sau khi các số liệu kinh tế mới nhất.

Chuyên gia Chris Weston của công ty môi giới đầu tư Pepperstone Group cho biết những yếu tố không chắc chắn sẽ vẫn “phủ bóng” lên thị trường. Ông nhấn mạnh quan điểm được giới giao dịch chia sẻ rộng rãi trước đây rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay rõ ràng đã bị thách thức.

Tại thị trường Việt Nam, chốt phiên 27/2, chỉ số VN-Index giảm 18,31 điểm xuống 1.021,25 điểm. Chỉ số HNX- Index cũng giảm 4,06 điểm xuống 203,27 điểm./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật