‘Kỳ lân’ bốc hơi 40%, blue-chips lao dốc khiến đại gia Việt mất tỷ USD

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Kỳ lân công nghệ Việt rơi 40% sau khi lên mức giá cao kỷ lục lịch sử trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi đó nhiều cổ phiếu blue-chips cũng sụt giảm khiến tài sản của 7 doanh nhân giàu nhất bốc hơi tỷ USD. Kỳ lân công nghệ Việt rơi 40% sau khi lên mức giá cao kỷ lục lịch sử trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi đó nhiều cổ phiếu blue-chips cũng sụt giảm khiến tài sản của 7 doanh nhân giàu nhất bốc hơi tỷ USD.
‘Kỳ lân’ bốc hơi 40%, blue-chips lao dốc khiến đại gia Việt mất tỷ USD
Cổ phiếu VNZ vẫn là quán quân có thị giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. (Biểu đồ: M. Hà)

VNZ lên 1,6 triệu đồng/cp rồi lao dốc 40%

Ông lớn công nghệ và game trực tuyến CTCP VNG (VNZ) - kỳ lân Việt - đứt chuỗi tăng trần 11 phiên liên tiếp sau khi lên hơn 1,56 triệu đồng/cp hôm 16/2.

Sau 11 phiên tăng trần liên tiếp (từ mức giá tham chiếu ban đầu 240.000 đồng/cp), VNZ (chủ sở hữu ứng dụng Zalo) đã trở thành doanh nghiệp có giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá cổ phiếu VNZ lên tới hơn 1,56 triệu đồng/cp ghi nhận vào sáng 16/2, tương đương mức vốn hóa hơn 55,9 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,3 tỷ USD).

Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần qua, cổ phiếu VNZ của CEO Lê Hồng Minh đã quay đầu giảm gần 43%, kết thúc phiên 24/2 ở mức 890.000 đồng/cp.

Vốn hóa của VNZ cũng bốc hơi hơn 1 tỷ USD. Tài sản của ông Lê Hồng Minh giảm khoảng 2.400 tỷ đồng, xuống còn 3.140 tỷ đồng.

Với mức tài sản hiện có, ông Lê Hồng Minh xếp thứ 30 trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán và xếp thứ 2 top doanh nhân công nghệ giàu nhất, chỉ sau ông Trương Gia Bình (Chủ tịch FPT - người hiện có 6.247 tỷ đồng) và trên các ông bà: Bùi Quang Ngọc (Phó Chủ tịch FPT), Trương Thị Thanh Thanh (nguyên thành viên HĐQT FPT).

VNZ được xem là “kỳ lân” đầu tiên của Việt Nam, một startup công nghệ có mức định giá trên 1 tỷ USD. 

Trước đó, giới đầu tư cũng đã chứng kiến Tập đoàn công nghệ FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình có vốn hóa quy mô tỷ USD (đạt khoảng 3,8 tỷ USD tính vào ngày 24/2). Tuy nhiên, FPT không được gọi là kỳ lân như VNG hay VNPay bởi đã quá trưởng thành, có bề dày hoạt động hơn 25 năm, không còn tính khởi nghiệp (startup).

VNG là kỳ lân công nghệ Việt Nam. (Ảnh: VNG)

Mặc dù quay đầu giảm khá mạnh, bốc hơi 43% trong hơn tuần qua, nhưng VNZ vẫn là cổ phiếu có thị giá cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam suốt 20 năm qua, cao hơn những mã như BMC (từng đạt mức 847.000 đồng/cp thời hoàng kim); hay SJS từng có giá 728.000 đồng/cp; FPT 665.000 đồng/cp; BVS 635.000 đồng/cp.

Với mức giá 890.000 đồng/cp như hiện tại, VNZ vẫn là quán quân về thị giá cao nhất.

Xét theo phương diện vốn hóa, giá cổ phiếu VNZ ở mức đỉnh cao không đối thủ cũng không quá khó hiểu. Hiện vốn hóa của VNZ ở mức khoảng 1,3 tỷ USD, cũng chỉ cao hơn chút so với mức định giá 1 tỷ USD hồi năm 2014 và thấp hơn mức 2,2 tỷ USD theo định giá của Quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore hồi năm 2019.

Việc định giá công ty công nghệ không theo cách tính thông thường. Trên thế giới, nhiều trường hợp thua lỗ lớn nhưng vẫn được định giá rất cao.

VNZ có cơ cấu cổ đông cô đặc với một cổ đông nước ngoài nắm 49%; CTCP Công nghệ Big V (19,8%) và ông Lê Hồng Minh 9,84%. 

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng vào các dự án lớn của VNZ như: vị trí số hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi và quảng cáo trực tuyến; định hướng ZaloPay sẽ trở thành ví điện tử số 1 tại Việt Nam; trung tâm dự liệu VNG Data Center; kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ...

VNG có nhiều dự án được kỳ vọng. (Ảnh: VNG)

Tỷ phú Việt mất tỷ USD

Sau khi tăng mạnh trong tháng đầu năm mới 2023, nhiều tỷ phú Việt ghi nhận tài sản tụt giảm trong tháng 2, đặc biệt trong hai tuần từ 13-24/2 khi giới đầu tư chưa thấy tín hiệu hồi phục từ nhóm cổ phiếu bất động sản.

Tính từ đầu tháng 2 tới hết ngày 24/2, tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 200 triệu USD, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mất 400 triệu USD, ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cùng mất 200 triệu USD.

Tính tới ngày 25/2, theo Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có khối tài sản trị giá 4 tỷ USD, thấp hơn so với mức 4,2 tỷ USD vào ngày 1/2 và mức 4,5 tỷ USD ghi nhận vào ngày 27/1 (phiên ngay sau Tết Nguyên đán).

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận tài sản giảm 400 triệu USD (so với ngày 1/2) xuống còn 2,1 tỷ USD hôm 24/2 theo ghi nhận của Forbes.

Tỷ phú Trần Đình Long có tài sản giảm 200 triệu USD so với đầu tháng 2. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh cùng giảm 200 triệu USD, xuống tương ứng còn 1,3 tỷ USD và 1,5 tỷ USD.

Như vậy, theo Forbes, tính đến 24/2, Việt Nam có 6 tỷ phú USD so với con số 7 người như trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

Tài sản tỷ phú Việt giảm khá mạnh. (Biểu đồ: M. Hà)

Các tỷ phú USD người Việt xếp lần lượt theo bảng danh sách của Forbes gồm: ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tâp đoàn đa ngành Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO hãng hàng không VietJet), ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát), ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Ngân hàng Techcombank), ông Trần Bá Dương và gia đình (ông chủ của nhà lắp ráp và sản xuất xe ô tô Thaco) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan).

Ông Trần Đình Long vượt lên trên ông Hồ Hùng Anh nhờ cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hồi phục mạnh trước đó và điều chỉnh giảm không nhiều trong hai tuần vừa qua. Các tổ chức lớn vẫn đổ tiền vào cổ phiếu HPG.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 24/2, cả 6 tỷ phú USD Việt và ông Bùi Thành Nhơn có tổng tài sản khoảng 12,6 tỷ USD, thấp hơn mức 14,3 tỷ USD (phiên 27/1 ngay sau Tết Nguyên đán) và thấp hơn nhiều so với mức 21,2 tỷ USD ghi nhận trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật