Ấn Độ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nhờ mua dầu Nga?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu Nga mang lại lợi ích lớn cho Ấn Độ. Chỉ chưa đầy một năm, chính phủ nước này đã tiết kiệm được khoảng 3,6 tỷ USD nhờ tăng cường nhập khẩu dầu Nga
Ấn Độ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nhờ mua dầu Nga?
Ấn Độ được cho là đã tiết kiệm được khoảng 3,6 tỷ USD nhờ tăng cường nhập khẩu dầu Nga (Ảnh: FILE).

Tuy nhiên, theo ước tính của Quartz, con số này có thể còn cao hơn nhiều. Ví như hồi tháng 5/2022, nguồn cung dầu Nga rẻ hơn đến 16 USD/thùng so với mức giá trung bình 110 USD/thùng mà Ấn Độ nhập khẩu. Có thời điểm Nga còn chiết khấu 30 USD cho mỗi thùng dầu bán cho Ấn Độ. Đất nước Nam Á này sau đó đã mua dầu Nga ở mức dưới giá trần 60 USD/thùng mà phương Tây áp đặt.

"Với một số thỏa thuận trong tháng này, giá dầu Urals của Nga tại các cảng của Ấn Độ, bao gồm cả bảo hiểm và vận chuyển bằng đường biển, còn giảm xuống thấp hơn 12-15 USD/thùng so với mức trung bình hàng tháng của dầu Brent. Trước đó, mức chênh lệch này là 5-8 USD/thùng vào tháng 10/2022 và 10-11 USD/thùng vào tháng 11", Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra, Nga đã thay đổi thị trường mục tiêu cung cấp dầu từ châu Âu sang châu Á khi Mỹ và EU liên tiếp áp các lệnh trừng phạt. Phớt lờ những lo ngại của phương Tây, Ấn Độ đang đóng vai trò ngày càng đáng kể trong việc giữ ổn định bảng cân đối của dầu Nga.

Nga cũng trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Ấn Độ, tiếp đó là Iraq và Saudi Arabia.

Riêng trong tháng 1 vừa qua, dầu Nga nhập khẩu vào Ấn Độ đã tăng kỷ lục lên 1,4 triệu thùng/ngày, tăng 9,2% so với tháng trước đó. Con số này chiếm 27% trong tổng số 5 triệu thùng dầu thô nhập khẩu mỗi ngày của Ấn Độ.

Ấn Độ thường tăng cường nhập khẩu dầu thô vào tháng 12 và tháng 1. Bởi theo định kỳ, các nhà máy lọc dầu nước này sẽ ngừng hoạt động để bảo dưỡng trong quý đầu năm. Do đó, họ phải tăng tốc ngay từ đầu năm để đáp ứng các mục tiêu sản lượng hàng năm mà chính phủ giao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật