Mưa lớn hoành hành ở miền Bắc gây sạt lở, ngập lụt khắp nơi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những ngày qua, đợt mưa lớn bao trùm miền Bắc đã gây ra tình trạng sạt lở, ngập lụt ở nhiều tỉnh, thành như Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định...
Mưa lớn hoành hành ở miền Bắc gây sạt lở, ngập lụt khắp nơi
Lực lượng chức năng ở Hà Giang điều máy xúc đến hiện trường để khơi dòng chảy. Ảnh: Mạnh Tour

Ngày 9/6, trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Nam Định có mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi ngập diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất.

Cụ thể, tại Quảng Ninh, mưa lớn kéo dài tại các địa phương như các huyện Hải Hà, Đầm Hà, TP Uông Bí gây ngập cục bộ. Bên cạnh đó, nước sông, suối dâng cao gây ngập ngầm tràn tại một số xã của TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ.

Mưa lớn gây ngập sâu tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Ảnh: Y.Đ.

Do mưa lớn gây ngập sâu, chính quyền phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) đã cử lực lượng tới di dời một số hộ dân tại khu 2, 3 và 4 của phường vì nằm trong khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng yêu cầu ngành điện cắt điện tạm thời tại một số khu vực ngập cục bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.

Mưa lớn khiến các tuyến đường tại TP Uông Bí ngập cục bộ. Ảnh: Q.M.G.

Nước ngập sâu ở phường Thanh Sơn, TP Uông Bí. Ảnh: Phạm Công

Nước rút để lại bùn đất tại nhà dân ở phường Quang Trung, TP Uông Bí. Ảnh: Phạm Công

Tại TP Hải Phòng, do ảnh hưởng mưa lớn, nhiều khu dân cư bị ngập lụt. Nhiều tuyến đường ngập sâu tới gần 40cm như: Lê Lợi, Tô Hiệu, Tôn Đức Thắng, Lương Khánh Thiện, Lạch Tray, Lê Đại Hành, Hạ Lý, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ, Cầu Đất, Đinh Tiên Hoàng, Trung Lực…

Mưa lớn gây ngập đường ở Hải Phòng vào ngày 9/6. Ảnh: H.A

Tình trạng mưa ngập cũng diễn ra tại Nam Định. Nhiều tuyến phố của TP Nam Định ngập sâu khiến ô tô chết máy.

Tuyến đường tại phường Lộc Hòa, TP Nam Định bị ngập sâu. Ảnh: T.P

Cũng trong hôm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc phải hứng lượng mưa lớn. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lượng mưa tính từ 13h đến 20h ngày 9/6 có nơi trên 60mm như: Suối Bau (Sơn La) 109.2mm, Hồng Ca (Yên Bái) 97.2mm,...

Tại Hà Giang, lượng mưa đo được từ 7h đến 15h ngày 9/6 ở xã Quảng Ngần (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) lên tới gần 120mm.

Do mưa lũ, tuyến đường xuống sông Nho Quế (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) bị sạt lở, nhiều người dân và du khách mắc kẹt, không thể di chuyển.

Tuyến đường Thuận Hòa - Thái An; đường Mèo Vạc - Đồng Văn cũng bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở. Một lượng lớn đất đá tràn xuống đường lớn tuyến huyện Mèo Vạc - huyện Đồng Văn và nước dâng ngập gần 1m nên các phương tiện không thể đi qua các đoạn đường này.

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, người dân nếu ở 1 trong 4 khu vực có nguy cơ dưới đây thì cần sẵn sàng các phương án thoát nạn khi có mưa lớn:

Nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất được thông báo bởi chính quyền địa phương.

Gần sườn núi, nền đất nghiêng.

Khu vực gần mạch nước ngầm hoặc gần sông, suối.

Những nơi đã từng xảy ra sạt lở.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/6, vào buổi sáng, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm. Từ chiều nay, mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do tác động của mưa lớn, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật