Những chất liệu “đại kỵ” với nồi chiên không dầu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bạn không nên cho vào nồi chiên không dầu các vật đựng làm bằng những chất liệu được cho là ’đại kỵ’ sau đây để đảm bảo sự an toàn.
Những chất liệu “đại kỵ” với nồi chiên không dầu
Giấy bạc có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên dùng được trong nồi chiên không dầu. (Ảnh: EatingWell)

Việc nhận biết những chất liệu “đại kỵ” với nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị "thần thánh" này một cách an toàn, hiệu quả.

Những chất liệu “đại kỵ”với nồi chiên không dầu

Bạn hãy nhớ rằng không phải những đồ đựng có thể cho vào lò vi sóng thì cũng dùng được trong nồi chiên không dầu. Không nên cho vào nồi chiên không dầu những vật làm bằng các chất liệu sau.

Nhựa

Nhựa dễ nóng chảy, không an toàn khi cho vào nồi chiên không dầu. (Ảnh: Venturepak)

Đứng đầu danh sách những chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu là đồ nhựa. Nhựa dễ nóng chảy, không an toàn khi cho vào nồi chiên không dầu. Khi nhựa chảy, các chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm, không an toàn cho sức khỏe con người.

Giấy

Giấy là loại vật liệu mỏng, bắt lửa và dễ cháy nếu gặp nhiệt độ cao. Ngoại trừ giấy nến và giấy bạc an toàn với nồi chiên không dầu thì những loại giấy thông thường khác không nên được đưa vào. Trong quá trình hoạt động, sức nóng từ bên trong khay nướng có thể làm giấy bị cháy, dẫn đến nổ nồi chiên không dầu, gây nguy hiểm.

Gang

Gang là loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt nhưng lại dễ bị sốc nhiệt khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Vì thế, bạn không nên cho các vật dụng bằng gang vào nồi chiên không dầu vì nó có thể bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng.

Gỗ

Gỗ là cũng là vật liệu dễ cháy, gặp nhiệt độ cao có thể bốc cháy và phát nổ, do đó là chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu, tuyệt đối không được đưa vào trong thiết bị này.

Thủy tinh thường

Các loại thủy tinh thông thường chịu nhiệt kém, sẽ nứt vỡ khi bạn cho vào nồi chiên không dầu, tiềm ẩn nguy cơ gây hỏng thiết bị và đe dọa sự an toàn của người dùng. Vì thế, bạn hãy luôn nhớ đưa nó vào danh sách những chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu nhé.

Dùng đồ đựng chất liệu nào trong nồi chiên không dầu?

Nếu như nhựa, thủy tinh thường, giấy... là chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu thì đâu là những chất liệu phù hợp?

Thủy tinh chịu nhiệt

Thủy tinh chịu nhiệt an toàn khi sử dụng trong nồi chiên không dầu. (Ảnh:Daraz.pk)

Thủy tinh chịu nhiệt được thiết kế để chịu được sự thay đổi nhiệt độ mà không nứt vỡ. Chất liệu này thường được sử dụng trong các dụng cụ nhà bếp như khay nướng, chén, hoặc thậm chí cả bình chứa. Hãy chắc chắn rằng đồ đựng thủy tinh bạn đang sử dụng là loại chịu nhiệt trước khi đưa vào nồi chiên không dầu.

Đồ gốm sứ không hoa văn

Các sản phẩm như chén, tô, đĩa làm từ gốm sứ có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Chúng không bị nứt vỡ hay biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao trong nồi chiên không dầu, không phản ứng sinh ra khó‌a chấ‌t độc hại.

Tuy nhiên, bạn cần để ý chỉ dùng gốm sứ không có họa tiết trang trí cho nồi chiên không dầu vì một số loại mực in, sơn trang trí tạo thành chất gây hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Giấy nến và giấy bạc

Cả giấy nến và giấy bạc đều có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Giấy nến thường được sử dụng để lót thức ăn, giúp ngăn thực phẩm dính vào khay nướng và làm cho việc vệ sinh sau khi sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Trong khi đó, giấy bạc còn giúp tăng khả năng dẫn nhiệt đến thực phẩm, hỗ trợ quá trình chín đều. Tuy nhiên, không sử dụng giấy bạc quá mức để tránh cản trở luồng khí nóng lưu thông trong nồi chiên.

Inox

Đồ inox là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất cho nồi chiên không dầu, với khả năng chịu nhiệt cao, không bị ăn mòn và không phản ứng với thực phẩm. Thêm vào đó, bề mặt inox dễ dàng làm sạch, giúp việc vệ sinh sau khi nấu nướng trở nên đơn giản và thuận tiện.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật