Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thông tin này được công bố bởi cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A với 21,2% dân số Việt Nam sở hữu tiền số, , cao hơn Mỹ ở vị trí thứ ba (15,6%).
Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số
Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số.

Đứng đầu danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới là UAE với 34,4%. Tripple-A cho biết tỷ lệ sở hữu tiền số ở UAE cao xuất phát từ chính sách thân thiện của chính phủ với công nghệ mới. Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính FSRA-ADGM đã có những hướng dẫn và quy định liên quan đến việc mua và bán tiền số, như đề xuất miễn thuế cho các chủ sở hữu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Trong khi đó, Việt Nam không cho phép giao dịch hàng hóa bằng tiền số, còn việc sở hữu tiền số vẫn trong vùng xám, khiến đây trở thành tài sản hấp dẫn.

Nhà sáng lập startup blockchain Ninety Eight, ông Lê Thanh chia sẻ, những năm gần đây có nhiều báo cáo về tỷ lệ người dân sở hữu tiền số. Hầu hết xếp Việt Nam ở mức cao.

"Những con số thống kê mới của Triple-A cũng cho thấy tiền số đang dần trở thành nhóm tài sản mới, được thế hệ trẻ ưa chuộng", ông Thanh nhận định. Một số thống kê trước đó cũng chỉ ra đa số người sở hữu tiền số trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc Gen Z và Y. Đây là thế hệ tiếp xúc sớm và dành nhiều thời gian trên Internet. Điều này phần nào lý giải tỷ lệ sở hữu tiền số tăng dần theo thời gian.

Dựa trên 1.200 mẫu khảo sát thực hiện vào tháng 12/2023, Coin98 Insights chỉ ra tuổi trung bình của nhà đầu tư tiền số Việt từ 26 đến 36 tuổi (47,1%). Nhóm người trẻ từ 18 đến 25 tuổi chiếm 37,9%.

Vào tháng 3, dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis của Mỹ cũng cho thấy người chơi tại Việt Nam kiếm lời từ tiền số nhiều thứ ba thế giới, lợi nhuận đạt 1,18 tỷ USD năm 2023. Việt Nam cũng là một trong 8 nước có lợi nhuận từ tiền số đạt trên một tỷ USD.

Báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2023 (Global Crypto Adoption Index - GCAI) do Chainalysis công bố cuối năm ngoái cũng cho thấy Việt Nam hai năm giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng, trước khi bị tụt xuống vị trí thứ ba với tổng điểm 0,568 điểm, trên thang điểm 1.

Một thống kê khác của WSJ hồi tháng 5/2023 cũng chỉ ra người Việt giao dịch tiền số nhiều thứ tư thế giới, tính trên sàn giao dịch Binance. Theo đó, các nhà đầu tư Việt Nam giao dịch khoảng 20 tỷ USD, và hình thức Future (hợp đồng tương lai) chiếm 90%.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật