Lý do khiến “cổng địa ngục” ở Nga ngày càng lớn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Miệng hố Batagay rộng khoảng 990m ở Nga được xem là ’cổng địa ngục’ nổi tiếng thế giới. Miệng hố này mở rộng 1 triệu m3 mỗi năm khi lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy.
Lý do khiến “cổng địa ngục” ở Nga ngày càng lớn
Ảnh minh họa

Nằm ở Siberia, miệng hố Batagay (hay còn gọi là Batagaika) được phát hiện lần đầu tiên qua ảnh vệ tinh vào năm 1991 sau khi một phần sườn đồi sụp đổ ở vùng Yana Uplands phía bắc Yakutia, Nga. Trải quả nhiều thập kỷ, miệng hố Batagay ngày càng mở rộng và được xem là " cổng địa ngục".

Theo các chuyên gia, ban đầu, "cổng địa ngục" Batagay là một vách đá hình tròn. Vào năm 2014, miệng hố này rộng 790m. Sau 9 năm, nó rộng khoảng 990m.

Lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở "cổng địa ngục" Batagay lộ ra nằm trong phần sót lại của sườn đồi đã đông cứng suốt 650.000 năm. Các chuyên gia nhận định đây là lớp đất đóng băng vĩnh cửu lâu đời nhất ở Siberia và thứ hai trên thế giới.

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra "cổng địa ngục" Batagay ngày càng lớn. Theo kết quả đo đạc, miệng hố Batagay mở rộng 1 triệu m3 mỗi năm khi lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy.

Điều này dẫn tới mặt vách đá của miệng hố Batagay thu hẹp dần ở tốc độ 12m mỗi năm. Phần sụp xuống của sườn đồi thấp hơn 55m so với mặt vách đá cũng đang tan chảy nhanh chóng và lún dần.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà khoa học Alexander I. Kizyakov ở Đại học Lomonosov Moscow, cho hay những vùng rã đông nhanh đang lan rộng và tăng lên ở Bắc Cực cũng như địa hình nhiều băng gần Bắc Cực.

Tuy nhiên, lượng băng và trầm tích mất đi từ miệng hố Batagay đặc biệt lớn do kích thước đồ sộ của vùng trũng trải rộng 990m vào năm 2023.

Liên quan đến việc "cổng địa ngục" Batagay ngày càng mở rộng, nhóm nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên họ tính toán thể tích đất đóng băng tan chảy ở miệng hố. Họ có khám phá này thông qua kiểm tra ảnh vệ tinh, đo đạc thực địa, sử dụng dữ liệu kiểm tra trong phòng thí nghiệm với mẫu vật từ Batagay.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra lượng băng và trầm tích (tương đương hơn 14 lần Đại kim tự tháp Giza) tan chảy ở miệng hồ từ khi nó sụp xuống.

Tốc độ tan chảy của miệng hố Batagay tương đối ổn định trong 10 năm qua, chủ yếu xảy ra dọc mặt vách đá ở rìa phía tây, phía nam và đông nam của miệng hố.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật