Quận Nam Từ Liêm: 10 năm chuyển mình thành “đô thị đáng sống”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt lên những khó khăn, thách thức; phát huy tiềm năng thế mạnh, không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng quận Nam Từ Liêm xanh, giàu đẹp, hiện đại, văn minh.
Quận Nam Từ Liêm: 10 năm chuyển mình thành “đô thị đáng sống”
Sau 10 năm thành lập, quận Nam Từ Liêm chuyển mình mạnh mẽ và trở thành thành ’đô thị đáng sống’ bậc nhất Thủ đô

Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện

Ngày 27/12/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 132/NQ-CP điều chỉnh huyện Từ Liêm thành 2 quận là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Quận Nam Từ Liêm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2014. Đây là dấu ấn quan trọng, có tác động lớn, toàn diện trong đời sống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận.

Trong 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt lên những khó khăn, thách thức; phát huy tiềm năng thế mạnh, không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng quận Nam Từ Liêm xanh, giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

Quận đã huy động các nguồn lực đầu tư từ nguồn ngân sách và nguồn lực xã hội, đặc biệt là nguồn ngân sách, tập trung vốn cho các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư ưu tiên, các dự án hạ tầng văn hóa xã hội còn thiếu, xây dựng hạ tầng khung, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển. Hệ thống công trình hạ tầng xã hội (trường mẫu giáo - mầm non, tiểu học, THCS), thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng đồng bộ về số lượng và chất lượng, đã đưa vào sử dụng, ổn định nhu cầu dân sinh trên địa bàn 10 phường thuộc Quận. Hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước được đầu tư đồng bộ, chuyển biến rõ rệt.

Công tác phát triển văn hóa được đẩy mạnh gắn với việc tiếp tục thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và việc “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của Thủ đô và quận... được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, mang lại hiệu quả cao góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của quận.

Cùng với đó, các công trình văn hóa ở cơ sở được ưu tiên đầu tư xây dựng, cơ bản đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Các quy ước tổ dân phố được rà soát, sửa đổi, bổ sung và từng bước phát huy tác dụng trong cộng đồng. Hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao từ quận tới cơ sở từng bước được hoàn thiện, hiệu quả hoạt động được nâng cao, ngày càng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Đến nay, đã có 07 Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường, 115 tổ dân phố có Nhà Văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng.

Song hành với đó, hoạt động TDTT quần chúng tiếp tục diễn ra sôi nổi, duy trì, phát triển, thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Kết hợp hài hòa phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng với thể dục, thể thao thành tích cao ở một số môn phù hợp. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được quận quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, tạo được phong trào thi đua rộng lớn trên các địa bàn dân cư, các hộ gia đình và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học.

Thông tin từ UBND quận cho biết, đến hết năm 2023, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt là 93%, tăng 4,8% so với năm đầu thành lập (hoàn thành chỉ tiêu được giao trước 02 năm); tỷ lệ Tổ dân phố được công nhận Tổ dân phố văn hóa 88,4%. (dự kiến năm 2024 hoàn thành chỉ tiêu được giao trước 1 năm).

Giáo dục, y tế lọt top đầu thành phố

Trong 10 năm qua, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Nam Từ Liêm tiếp tục được đổi mới và phát triển toàn diện, đồng bộ trên các mặt, nằm trong top dẫn dầu của thành phố về các tiêu chí: Quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp và chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Mạng lưới trường học ngày càng phát triển, cả hai loại hình công lập và ngoài công lập; đến nay, tổng số trường trên toàn quận có 98 trường, tăng 31 trường so với năm đầu thành lập (trong đó có 41 trường công lập khối THCS, tiểu học, mầm non).

Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa luôn được Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm chú trọng đầu tư

Quận Nam Từ Liêm là quận đầu tiên trên địa bàn thành phố có 2 trường công lập cung ứng dịch vụ chất lượng cao. Quận luôn chú trọng công tác đầu tư nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất các trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và từng bước xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, góp phần đảm bảo cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo của quận. Đến nay, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia của quận là 34/41 trường, đạt tỷ lệ 82,9% (tăng 15 trường so với ngày đầu thành lập); trong đó có 11 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bên cạnh đó, trong những năm vừa qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn đạt được những kết quả tích cực. Các cơ sở y tế tư nhân liên tục phát triển về số lượng và chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng thuốc và vật tư y tế cho người bệnh.

UBND quận đã quan tâm đầu tư, xây dựng và nâng cấp trung tâm y tế quận, các trạm y tế phường, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Các chỉ tiêu pháp lệnh lĩnh vực y tế đều hoàn thành 100% kế hoạch hàng năm và cả giai đoạn 2014 - 2023. 10/10 phường duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ 100%. Triển khai hiệu quả kế hoạch phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, hoàn thành kế hoạch giao hàng năm và giai đoạn 2014-2023. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân năm 2023 là 6,7% (giảm 1,5% so với năm 2014).

Hệ thống y tế ngoài công lập đã có bước phát triển vượt bậc, Quận đã thu hút được khá lớn các chuyên gia, y bác sỹ, dược sỹ, cán bộ chuyên môn sâu đang làm việc tại các bệnh viện tuyến Trung ương và Thành phố về mở phòng khám trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Lực lượng y tế này đã góp phần rất lớn công tác khám chữa bệnh cho người dân của quận Nam Từ Liêm và các địa phương lân cận, góp phần giảm tải đáng kể cho hệ thống y tế công (85% người dân được khám chữa bệnh ban đầu trên địa bàn quận). Hiện tại có 3 bệnh viện, 9 phòng khám đa khoa, 117 phòng khám chuyên khoa, 400 nhà thuốc tư nhân đang hoạt động trên địa bàn quận; tổng số lượt người dân đến khám bệnh đạt » 0,5 triệu lượt/năm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật