Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo hơn 5.100 bác sĩ nội trú

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 26-2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo bác sĩ nội trú (1974-2024).
Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo hơn 5.100 bác sĩ nội trú
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lẵng hoa chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong suốt lịch sử 50 năm, Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo 5.159 bác sĩ nội trú. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã nỗ lực nâng tỷ lệ sinh viên y khoa tốt nghiệp tham gia chương trình đào tạo bác sĩ nội trú từ 10% trong giai đoạn 1974-2014 lên đến hơn 65% trong giai đoạn 2015-2023.

Các thế hệ học viên bác sĩ nội trú đã không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, vững vàng tiếp cận trình độ quốc tế, làm giàu thêm truyền thống hơn 120 năm của Trường Đại học Y Hà Nội. Nhiều cựu bác sĩ nội trú đã và đang là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học sức khỏe; trở thành các lãnh đạo của Bộ Y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục... Đặc biệt, nhiều cựu bác sĩ nội trú được phong danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo nhân dân cũng như nhận nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ nội trú là một bộ phận nhỏ trong hệ thống y tế, nhưng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là nhóm bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản nhất, liên tục, sau khi tốt nghiệp 6 năm đại học, với việc kiểm soát chất lượng cao nhất, cả đầu vào và đầu ra. Trong quá trình đào tạo 3 năm, yêu cầu học tập với bác sĩ nội trú cũng cao nhất, từ lý thuyết đến thực hành, lăn lộn với người bệnh trong bệnh viện, bám sát các hoạt động tại bệnh viện.

“Có thể nói bác sĩ nội trú là mô hình đào tạo khắt khe nhất, bài bản và chất lượng nhất. Chính vì vậy, bác sĩ nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội đã trở thành một thương hiệu lớn trong hệ thống y tế”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói.

Mặc dù là đào tạo tinh hoa, nhân lực chất lượng cao, nhưng đào tạo bác sĩ nội trú vẫn là mô hình đào tạo nằm trong ngành Y tế, do vậy, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, việc đào tạo bác sĩ nội trú cần được luật hóa và có sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan liên quan. Bằng bác sĩ nội trú cần được công nhận trong hệ thống giáo dục quốc gia về đào tạo trình độ sau đại học, bậc đào tạo tiếp theo.

Cùng với đó, bác sĩ nội trú được xác định vị trí việc làm theo trình độ và bậc lương tương xứng và ngạch, bậc lương, phụ cấp nghề nghiệp cần được xác định phù hợp trong quá trình đào tạo cũng như sau khi tốt nghiệp...

Các cá nhân của Trường Đại học Y Hà Nội được nhận Bằng khen của Bộ Y tế.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, giảng viên, viên chức và đóng góp của các cựu bác sĩ nội trú qua nhiều thế hệ.

Người đứng đầu ngành Y tế đề nghị, nhà trường tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những khuyến nghị, đề xuất các phương thức đào tạo bác sĩ nội trú thời gian tới, vừa theo hướng hội nhập với các nước trên thế giới, nhưng vừa phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu và yêu cầu về nhân lực y tế của Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Bằng khen của Bộ Y tế tặng các tập thể và cá nhân thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đào tạo bác sĩ nội trú.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật