Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố nóng về cuộc xung đột

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga vẫn là ưu tiên hàng đầu của Kiev khi cuộc xung đột chuấn bị bước sang năm thứ ba.
Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố nóng về cuộc xung đột
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine đang lên kế hoạch cho một chiến dịch phản công mới trước Nga bất chấp một loạt thất bại gần đây, bao gồm cả việc không xuyên thủng được hệ thống phòng thủ của Moscow vào năm ngoái và việc mất thành phố chiến lược Avdeevka ở vùng Donbass.

Trả lời phỏng vấn đài hôm 22/2, ông Zelensky thừa nhận rằng một số quốc gia ủng hộ phương Tây đã bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn với Kiev khi chiến dịch phản công từ mùa hè năm ngoái của Ukraine chưa có đột phá.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông là tránh thương vong nặng nề và nếu Kiev mất binh sĩ, họ "sẽ mất tất cả, ngay cả khi phương Tây viện trợ những vũ khí tối tân nhất".

"Phòng vệ là nhiệm vụ số một và sau đó tiếp tục câu chuyện thành công của chúng tôi ở Biển Đen" - Tổng thống Zelensky khẳng định, và nói rằng Nga đang chuẩn bị một số "bất ngờ" nhất định trong khu vực mà không cần giải thích thêm.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, khu vực miền Nam rất quan trọng, đồng thời lưu ý rằng ưu tiên khác của Kiev là giữ phòng tuyến ở Donbass.

Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố “chúng tôi sẽ chuẩn bị một cuộc phản công mới, một chiến dịch mới". Tổng thống Zelensky tiết lộ, kế hoạch này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song từ chối đưa ra khung thời gian chi tiết.

Ukraine đã tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn vào đầu mùa Hè năm ngoái nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể nào mặc dù được tăng cường một lượng lớn khí tài quân sự của phương Tây.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Ukraine đã chịu tổn thất to lớn trong chiến dịch này với hơn 215.000 binh sĩ thiệt mạng chỉ riêng trong năm 2023.

Tuần trước, quân đội Nga giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka, nơi thường được sử dụng để phát động các cuộc tấn công vào Donetsk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Ukraine đã "rút lui một cách hỗn loạn" khiến khoảng 1.500 binh sĩ thiệt mạng.

bình luận về việc rút lui tại Avdiivka, Tổng thống Zelensky gọi quyết định này là "hoàn toàn hợp lý" và nói rằng mục tiêu là cứu mạng sống của quân nhân Ukraine.

Nga đang áp đảo Ukraine về cả quân số lẫn trang bị

Theo Reuters, khi cuộc xung đột bước vào năm thứ 3, Nga đang ở thế thượng phong với chiến lược chiến đấu tiêu hao.

Mặc dù có động lực để chống lại các cuộc tấn công của Nga, nhưng đối với Ukraine luôn tồn tại những thách thức lớn trong nỗ lực cầm chân đối phương, đặc biệt sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây gần đây có dấu hiệu chậm lại bất chấp những nỗ lực của vận động từ Tổng thống Zelensky.

Binh lính Ukraine nạp đạn cho một đơn vị pháo binh ở tiền tuyến. Ảnh: Getty

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Haryliuk cho biết, Kiev buộc phải phòng thủ do thiếu đạn pháo và tên lửa. Trong cảnh báo mới nhất, ông Ivan nêu rõ: “Nếu việc viện trợ quân sự thiết yếu ngày càng chậm chễ, tình hình trên chiến trường sẽ ngày càng khó khăn đối với chúng tôi”.

Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào sự viện trợ tài chính và quân sự từ nước ngoài để đáp ứng cho nhu cầu hiện tại của đất nước trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài. Tuy nhiên, gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD của Mỹ đang bị đình trệ do các cuộc tranh luận chính trị ở Washington.

Đạn pháo của Ukraine cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng do các nước phương Tây không thể đáp ứng được nhịp độ cho một cuộc xung đột kéo dài. Ngoài việc Mỹ tạm dừng nguồn cung, EU còn thừa nhận rằng họ sẽ không đạt được mục tiêu cung cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukaine Rustm Umerov gần đây đã gọi sự thiếu hụt đạn pháo của Ukaine là vô cùng “cấp bách”. Ông Umerov đã có thư gửi tới Liên minh châu Âu và kêu gọi lãnh đạo các nước EU cần hỗ trợ thiết bị quân sự nhiều hơn cho Kiev.

Theo tờ Financial Times, nội dung bức thư đã nêu rõ “yêu cầu tối thiểu hàng ngày” của Ukraine là 6.000 quả đạn pháo, nhưng lực lượng hiện tại của Ukraine chỉ có thể bắn 2.000 quả mỗi ngày.

Michael Kofman -chuyên gia quân sự Nga tại Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, ước tính rằng tốc độ bắn của pháo binh Nga gấp 5 lần so với Ukraine.

Moscow hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập vào năm 2014. Chiến tuyến của cuộc xung đột hầu như không thay đổi suốt 14 tháng qua.

Theo giới chức Ukraine, lực lượng vũ trang của nước này có số lượng khoảng 800.000. Trong khi đó, hồi tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường lực lượng của Nga lên 1,3 triệu.

Bên cạnh vấn đề nhân sự, chi tiêu quốc phòng của Moscow cũng vượt trội so với Ukraine. Trong kế hoạch ngân sách năm 2024, Nga dự tính dành 109 tỷ USD cho lĩnh vực quốc phòng, hơn gấp đôi con số của Ukraine là 43,8 tỷ USD.

Một dự luật mới nhằm huy động thêm 450-500.000 người Ukraine sắp được Quốc hội Ukraine thông qua, nhưng với một số binh sĩ trên chiến trường, một lượng lớn quân tiếp viện dường như vẫn đang là một hy vọng xa vời.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15497
 1. Nga cảnh báo sẽ cương quyết làm điều này nếu phương Tây trực tiếp tham chiến ở Ukraine
 2. Thừa thắng xông lên, quân Nga tiếp tục tiến về phía tây Avdiivka
 3. NATO chốt lại kịch bản gửi quân tới Ukraine
 4. Kịch bản phương Tây đưa quân vào tham chiến tại Ukraine
 5. Trung Quốc kịch liệt phản đối lệnh trừng phạt mới nhất đối với Nga
 6. Bao nhiêu lính Ukraine tử trận trong xung đột vũ trang với Nga 2 năm qua?
 7. Ukraine để ngõ khả năng mời Nga tham dự hội nghị hòa bình trong tương lai
 8. Ukraine công bố số binh sỹ thiệt mạng kể từ đầu xung đột với Nga
 9. Chiến sự Nga - Ukraine tròn 2 năm: Nỗi lo cạn nguồn viện trợ và bị bỏ rơi của Kiev
 10. Ukraine rút vội khỏi Avdiivka, quân Nga thu nhiều vũ khí Mỹ
 11. Nga mở rộng tấn công, con số thiệt hại của Ukraine gây bất ngờ
 12. Tương lai xung đột Nga – Ukraine sau hai năm chiến sự
 13. Ukraine chưa kịp ăn mừng, đã dính đòn “hồi mã thương” của Nga
 14. Ukraine cạn kiệt vũ khí, Nga từng bước tạo lợi thế trên chiến trường
 15. Tổng thống Putin: Ukraine là vấn đề sống còn của Nga, Moscow sẵn sàng đối thoại hòa bình
 16. Nga dùng 40 quả bom “chào” Lữ đoàn Azov tiếp viện cho Avdiivka
 17. Ukraine giải thích lý do rút khỏi thành trì Avdiivka
 18. Nga-Ukraine không còn là vấn đề đầu bảng tại Hội nghị An ninh Munich
 19. Ukraine thông báo rút quân ở Avdiivka
 20. Nga cảnh báo hành động pháp lý đáp trả việc tịch thu tài sản của EU
 21. Điện Kremlin lên tiếng về tin đồn “Tổng thống Nga Putin đề nghị đóng băng xung đột Ukraine”
Video và Bài nổi bật