Thấy vợ đau bụng dữ dội, chồng đỡ đẻ cho vợ sinh “mẹ tròn con vuông” ngay bên vệ đường

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sự việc hy hữu xảy ra tại tuyến đường km3 thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Thấy vợ đau bụng dữ dội, chồng đỡ đẻ cho vợ sinh “mẹ tròn con vuông” ngay bên vệ đường
Trên đường bỗng chuyển dạ sớm và sinh con, được người chồng đỡ đẻ ngay bên vệ đường - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, vào sáng 20/2, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 1 trường hợp thai phụ đang đi trên đường bỗng chuyển dạ sớm và sinh con, được chồng đỡ đẻ tại chỗ.

Cụ thể, tổng đài trực cấp cứu bệnh viện nhận được cuộc gọi khẩn cấp đề nghị cấp cứu cho một sản phụ sinh con trên quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Nhận được thông tin, nhân viên bệnh viện đã hướng dẫn người nhà và sản phụ cách hít sâu, thở đều và bình tĩnh trong lúc đợi xe cấp cứu. Ngay sau đó, đội ngũ nhân viên y tế đã nhanh chóng lên đường, xác định và chuẩn bị các phương án ứng cứu trường hợp sinh đẻ ngoại viện.

Khi đến nơi, thật bất ngờ và may mắn chị Bồng Thị N. (34 tuổi) đã sinh một bé gái khỏe mạnh 3,1kg và người trực tiếp đỡ đẻ cho chị là chồng chị.

Ngay sau đó, các nhân viên y tế đã tiến hành vệ sinh, nhanh chóng ủ ấm, cắt dây rốn cho em bé, giữ ấm cho mẹ và chuyển hai mẹ con về bệnh viện.

Theo thông tin từ VNExpress, bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Phụ Sản bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh, cho biết đây là trường hợp khá hy hữu, người phụ nữ 34 tuổi, mang thai lần ba, thai 39 tuần, đang di chuyển thì có dấu hiệu chuyển dạ, được chồng đỡ đẻ tại chỗ.

Khi bác sĩ đến nơi, người chồng đã đỡ "mẹ tròn con vuông", bé gái nặng 3,1 kg. Các bác sĩ dùng ô để che cho hai mẹ con, vệ sinh, ủ ấm, cắt dây rốn cho trẻ, sau đó chuyển hai mẹ con về bệnh viện. Hiện tình trạng hai mẹ con sản phụ ổn định.

Hiện sức khỏe hai mẹ con đã ổn định, em bé khỏe mạnh - Ảnh: VNExpress

Sau khi đến nơi, các bác sĩ dùng ô che cho hai mẹ con, ủ ấm, vệ sinh và chuyển về bệnh viện để theo dõi. Ảnh: bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ, các sản phụ trong những tháng cuối thai kỳ cần kiểm tra sát sao tình trạng thai nhi và cẩn trọng các dấu hiệu báo chuyển dạ như đau bụng từng cơn (gò tử cung), trằn bụng, ra nhớt hồng, có cảm giác muốn đi đại tiện. Các dấu hiệu đa dạng và đôi khi chuyển dạ diễn tiến nhanh, đặc biệt là với người đã từng sinh nở.

Chuyển dạ sinh con trên đường hoặc nơi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mẹ và bé. Sản phụ rất dễ băng huyết sau sinh vì không có thuốc hỗ trợ co hồi tử cung, không cầm máu được nếu rách tầng sinh môn. Ngoài ra, người mẹ có thể bị sót nhau, sổ nhau muộn, gây băng huyết...

Do đó, khi có các dấu hiệu chuyển dạ như đau bụng, cảm giác muốn đi đại tiện kèm vỡ ối, cần đến bệnh viện ngay. Nếu không kịp di chuyển, gia đình nên gọi cấp cứu khẩn để được hỗ trợ hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật