Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh: Lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
2023 là năm thành công đối với cô gái có nụ cười tỏa nắng - Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh.
Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh: Lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng
Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh.

Trong cùng năm, cô đăng quang Hoa hậu tại cuộc thi Miss Earth Vietnam 2023 (Hoa hậu Trái đất Việt Nam 2023) và đạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Trái đất 2023. Đỗ Thị Lan Anh tâm sự, đó là những thành tích mà cô chưa từng nghĩ tới, là niềm tự hào không chỉ của bản thân cô mà còn của gia đình, bạn bè.

Trở về Việt Nam sau 20 năm xa cách, ấn tượng về Việt Nam trong Lan Anh là gì?

Đất nước ta thật đẹp và tươi trẻ. Tôi rất ấn tượng với sự thân thiện, hiếu khách của mọi người. Tôi thấy tự hào về những thành tựu mà nước ta đã đạt được trong những năm gần đây.

Thật vui khi được trở về Việt Nam và khám phá quê hương mình. Tôi đã đi được nhiều nơi, từ thành thị đến nông thôn, miền núi và trải nghiệm nhiều văn hóa đặc sắc, cả truyền thống cũng như hiện đại. Những điều đó để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc và khó quên.

Hiện tại, Lan Anh chưa tham gia nhiều vào showbiz, phải chăng là do còn hạn chế về tiếng Việt?

Tiếng Việt của tôi vẫn còn phải trau dồi, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến tôi ít tham gia hoạt động showbiz. Hiện tại, tôi muốn tập trung vào công tác thiện nguyện và truyền thông về môi trường. Tôi mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội bằng những việc làm thực tế, qua đó lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng.

Điều Lan Anh trăn trở nhất khi ở Việt Nam là gì?

Tôi luôn trăn trở làm thế nào để có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Tôi mong muốn có thể dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân đóng góp cho cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Thông thường, một cô gái đại diện Việt Nam tại đấu trường nhan sắc quốc tế còn được xem như một đại sứ văn hóa, góp phần quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Trong khi, Lan Anh sống ở nước ngoài quá lâu, chưa hiểu rõ văn hóa Việt Nam, nhưng lại xuất sắc đoạt danh hiệu Á hậu 2. Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình này?

Dù sống ở nước ngoài, nhưng Lan Anh được lớn lên trong gia đình truyền thống. Mẹ tôi là một phụ nữ đậm chất truyền thống Việt Nam, luôn nấu các món Việt, kể cho tôi về nét văn hóa của quê nhà.

Trong suốt quá trình tham gia Miss Earth, tôi cố gắng hết sức thể hiện bản sắc Việt Nam thông qua trang phục truyền thống ở các phần thi, giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế. Tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại vùng cao để giúp đỡ người dân địa phương. Đó thật sự là những trải nghiệm quý giá.

Bên cạnh danh hiệu Á hậu 2 của cuộc thi, Lan Anh còn nhận giải Xuất hiện ấn tượng - Best Appearance. Điều này khiến người hâm mộ Việt Nam hết sức tự hào. Cảm xúc khi đó của Lan Anh thế nào?

Khi được công bố thắng giải Xuất hiện ấn tượng, tôi vô cùng bất ngờ và hạnh phúc.

Điều khiến tôi bất ngờ hơn nữa là được nghe hai chữ Việt Nam được xướng lên khi công bố giải Trang phục truyền thống xuất sắc nhất trong đêm chung kết.

Đó thực sự là khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ và tự hào về đất nước và về bản thân. Tôi đã nỗ lực rất nhiều và vui vì sự cố gắng của mình đạt được kết quả xứng đáng.

Lan Anh đã làm gì với giải thưởng cho danh hiệu Hoa hậu và Á hậu của mình?

Khi nhận được tiền thưởng, tôi sẽ thực hiện những dự án thiện nguyện, bảo vệ môi trường và hỗ trợ cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn cũng như hỗ trợ một phần học bổng cho các sinh viên.

Tôi mong muốn mình có thể góp phần mang lại những điều tích cực cho xã hội. Ngoài ra, tôi sẽ dùng một phần tiền thưởng để nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân, với mong muốn hoàn thành tốt vai trò của Hoa hậu.

Mỗi năm, Việt Nam có không ít Hoa hậu đăng quang nhưng không phải ai cũng tạo được dấu ấn riêng và được công chúng đón nhận, yêu mến. Lan Anh lên kế hoạch thế nào để tạo được nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ của mình?

Tôi biết không phải Hoa hậu nào cũng có dấu ấn riêng và được công chúng yêu mến. Điều này khiến tôi có chút áp lực, nhưng đó lại là động lực cho tôi, giúp bản thân ý thức phải luôn luôn cố gắng hơn nữa.

Tôi dự định, thời gian tới sẽ tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên; tham gia các chiến dịch trồng cây, bảo vệ rừng; hỗ trợ các dự án tái chế, giảm thiểu rác thải…

Tôi tin rằng, với sự nỗ lực và cố gắng, tôi sẽ tạo được dấu ấn riêng trong lòng công chúng, góp phần lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng.

Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh.

Lan Anh tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, cũng từng khởi nghiệp, vậy sau khi hết nhiệm kỳ, bạn dự định theo đuổi sự nghiệp kinh doanh?

Sau khi hết nhiệm kỳ, tôi dự định sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Với kinh nghiệm khởi nghiệp, tôi tin rằng có thể thành công trong lĩnh vực này và sẽ góp một phần nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Lan Anh đang có kế hoạch về một dự án mới, muốn sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh sinh năm 1997. Từ năm một tuổi, Lan Anh cùng gia đình sang châu Âu sinh sống, sau đó định cư ở Mỹ. Cô tốt nghiệp Đại học California State University Fullerton, chuyên ngành kinh doanh.

Năm nay, Lan Anh sẽ đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam?

Chắc chắn rồi, tôi sẽ đón Tết tại Việt Nam. Tôi rất háo hức được đón Tết ở quê hương sau một thời gian dài xa cách.

Tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho Tết từ rất sớm như mua sắm quần áo, đồ trang trí và chuẩn bị những món quà gửi tặng đến những người thân. Tôi đã lên lịch cho những hoạt động trong dịp Tết như đi chùa, thăm họ hàng và cùng gia đình đón giao thừa.

Tết ở Việt Nam, mọi người thường dành thời gian nhiều cho gia đình, đi chúc Tết họ hàng cho một năm mới may mắn. Còn Tết ở Mỹ?

Tết ở Việt Nam và Tết ở Mỹ có nhiều điểm khác biệt. Ở Việt Nam, Tết là dịp lễ quan trọng, mang ý nghĩa đoàn viên, sum vầy. Mọi người thường dành nhiều thời gian cho gia đình, đi chúc Tết họ hàng và nhận tiền lì xì.

Ở Mỹ, Tết cũng quan trọng, nhưng không mang ý nghĩa truyền thống như ở Việt Nam, không được coi là một ngày lễ lớn. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt ở Mỹ vẫn duy trì những nét văn hóa truyền thống như đi chùa, chúc Tết, ăn bánh chưng, bánh tét...

Tại Việt Nam, Tết thường kéo dài từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, mọi người thường nghỉ ngơi, đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí. Tết ở Mỹ thường kéo dài từ 1-2 ngày, mọi người thường đi mua sắm, đi chơi và tụ tập bạn bè.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi về Tết là gói bánh chưng cùng gia đình. Năm đó, tôi được bố mẹ chỉ dẫn cách gói bánh để đi tặng bạn bè, người thân. Chúng tôi cùng nhau chơi đùa, chúc Tết và ăn những món truyền thống. Tôi rất vui khi được gặp lại ông bà, cô chú, anh chị em họ ở Việt Nam.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật