Giá xăng có thể giảm mạnh trước Tết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giá xăng được dự báo quay đầu giảm mạnh trước Tết Nguyên đán 2024 với mức giảm 800-1.000 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày mai.
Giá xăng có thể giảm mạnh trước Tết
Giá xăng dự báo quay đầu giảm mạnh trước Tết. Ảnh: Việt Linh.

Theo kế hoạch, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ vào ngày mai (8/2).

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phân phối xăng dầu phía Nam cho biết sau 2 tuần tăng liên tục, gần đây giá dầu thô thế giới đã có xu hướng giảm. Vì vậy, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước có thể quay đầu giảm trong kỳ điều hành lần này.

Trong đó, giá xăng dự kiến giảm 800-1.000 đồng/lít, dầu di‌esel dự báo giảm nhẹ hơn khoảng 400-500 đồng/lít. Tuy nhiên, trường hợp liên Bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm ít hơn.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng dự báo giá xăng sẽ quay đầu giảm trong kỳ điều hành ngày 29 tháng Chạp Âm lịch. Chiết khấu xăng nhiều kho đang tăng lên mức khoảng 1.100-1.500 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ quay đầu giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu này đã có 4 lần tăng và 1 lần giảm.

Hiện dư địa Quỹ bình ổn giá xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối vẫn ghi nhận mức dương lớn do nhiều kỳ điều hành gần đây cơ quan điều hành ít sử dụng tới quỹ. Trong đó, tính đến ngày 1/2, Petrolimex ghi nhận mức dương quỹ 3.060 tỷ đồng; PV Oil âm quỹ 144 tỷ đồng; Saigon Petro dương 327 tỷ đồng; Petimex dương 446 tỷ đồng...

Tại buổi làm việc với các tập đoàn, công ty đầu mối xăng dầu sáng 6/2, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu trong mọi tình huống, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - chiếm 40% thị trường cung ứng xăng dầu của cả nước - cần bảo đảm nguồn dự trữ thương mại và nguồn cung xăng dầu ra thị trường, nhất là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.

Đối với những địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, tập đoàn cần sẵn sàng kịch bản và kế hoạch cung ứng để đảm bảo nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Petrolimex sẵn sàng chia sẻ nguồn hàng của mình cho các đơn vị phân phối trên thị trường toàn quốc.

Các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã chuẩn bị phương án ứng phó để đủ nguồn cung xăng dầu bán dịp Tết Nguyên đán. Chủ tịch HĐTV Mipecorp Đại tá Nguyễn Như Chiến cho biết doanh nghiệp đã nhập đủ xăng dầu theo kế hoạch được phân giao nên đảm bảo nguồn cung dịp Tết và cả năm 2024.

"Năm 2024, doanh nghiệp được phân giao hạn ngạch tăng 30% so với kế hoạch năm 2023, tăng 18% so với thực hiện của năm 2023. Tổng công ty Mipecorp sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch được phân giao cả năm cũng như trong dịp Tết Nguyên đán", Đại tá Nguyễn Như Chiến nhấn mạnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật