Lầu Năm Góc lần đầu lên tiếng về thương vong với người Iran trong vụ tấn công trả đũa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau vụ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu liên quan tới Iran ở Iraq và Syria, người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder lần đầu tiên lên tiếng về thương vong với người Iran.
Lầu Năm Góc lần đầu lên tiếng về thương vong với người Iran trong vụ tấn công trả đũa
Người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder tại cuộc họp báo hôm 5/2/2024 (ảnh trên) và hình ảnh về một số thiệt hại vật chất ở al-Qa’im sau khki Mỹ không kích các mục tiêu liên quan tới Ir

Tại buổi họp báo ngày 5/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder đã nói với các phóng viên rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tấn công hôm 2/2 nhằm vào các mục tiêu ở Iraq và Syria không giết chết bất kỳ người Iran nào, nhưng có thể có những trường hợp thương vong khác.

Tướng Ryder nói: “Mặc dù chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá, nhưng hiện tại chúng tôi cho rằng chúng tôi đã tạo ra tác động tốt và các cuộc tấn công đã phá hủy hoặc gây hư hại về mặt chức năng đối với hơn 80 mục tiêu tại 7 cơ sở. Số thương vong vẫn đang được đánh giá".

Tướng Ryder cho biết thêm ông không muốn nói gì trước khi Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) đưa ra đánh giá của mình trong khi CENTCOM cần có thêm thời gian để đánh giá.

Trong khi đó, Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq cho biết cuộc tấn công đã làm 16 thành viên của họ thiệt mạng, bao gồm cả các tay súng và nhân viên y tế còn Chính phủ Iraq thì nói rằng trong số 16 người thiệt mạng có cả thường dân.

Tại Syria, theo Giám đốc Trung tâm Quan sát nhân quyền Syria Rami Abdulrahman, các cuộc tấn công đã giết chết 23 người đang canh gác các địa điểm trở thành mục tiêu trả đũa của Mỹ.

Trước đó, vào hôm 2/2, CENTCOM cho biết các lực lượng của nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 85 mục tiêu ở Iraq và Syria, “chống lại Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm dân quân trực thuộc”.

Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều cùng ngày, CENTCOM nêu rõ: “Lực lượng quân sự đã tấn công hơn 85 mục tiêu, với nhiều máy bay, trong đó có máy bay ném bom tầm xa xuất phát từ Mỹ. Các cuộc không kích sử dụng hơn 125 quả đạn chính xác. Các cơ sở bị tấn công bao gồm cơ sở chỉ huy và giám sát, các trung tâm tình báo, kho tên lửa, kho chứa máy bay không người lái cũng như các cơ sở chuỗi cung ứng hậu cần và đạn dược của các nhóm dân quân...”

Các cơ sở bị tấn công bao gồm các trung tâm hoạt động chỉ huy và kiểm soát, trung tâm tình báo, tên lửa, kho chứa máy bay không người lái và hậu cần, cơ sở chuỗi cung ứng đạn dược.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 5/2, người phát ngôn Lầu Năm góc, tướng Patrick Ryder cho biết thêm ở Iraq, các mục tiêu nằm trong vùng lân cận Al-Qaim và Akashat còn ở Syria, các mục tiêu nằm ở al-Barum, Deir ez-Zur và al -Mayadin.

Vụ tấn công này được tiến hành nhằm trả đũa việc căn cứ Tháp 22 của Mỹ ở Jordan bị máy bay không người lái tấn công hôm 28/1 làm 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng và 34 người khác khác bị thương.

Đây là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ thiệt mạng dưới hỏa lực trực tiếp ở Trung Đông kể từ khi cuộc chiến Hamas – Israel bùng nổ vào ngày 7/10/2023.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật