Ca sĩ Phúc Anh: Đừng cố mặc cái áo không phù hợp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trò chuyện với Người Đưa Tin, ca sĩ Phúc Anh tâm sự, điều tốt đến là phúc còn điều không tốt là nghiệp, thế nên cô hoan hỉ đón nhận mọi thứ đến mình.
Ca sĩ Phúc Anh: Đừng cố mặc cái áo không phù hợp
Ảnh minh họa

Nữ ca sĩ Phúc Anh sinh năm 1992, tên thật là Trần Thị Hồng Phúc. Cô là thủ khoa đầu vào của Nhạc viện Tp.HCM và vừa tốt nghiệp xuất sắc. Dù có kỹ thuật tốt, Phúc Anh không lựa chọn dòng nhạc pop thịnh hành để phát triển sự nghiệp mà chọn phong cách cinematic (điện ảnh). Cinematic là phong cách nhạc pha trộn ballad, pop, jazz, rock cổ điển kết hợp đương đại, mang tính gợi hình cao. Mới đây, tại giải Mai Vàng 2023, MV "Thena" của Phúc Anh được vinh danh ở hạng mục “MV Được yêu thích nhất”, đánh dấu một năm hoạt động chăm chỉ và sáng tạo không ngừng nghỉ của nữ ca sĩ.

Trong cuộc trò chuyện với Người Đưa Tin, Phúc Anh đã trải lòng về việc chọn dòng nhạc khó; chuyện đi ngược, kết hôn rồi mới xây dựng sự nghiệp và việc cân bằng cảm xúc khi cả “100 việc đổ lên đầu”.

Thở phào nhẹ nhõm vì đi đúng hướng

Người Đưa Tin: Cinematic là dòng nhạc kén người nghe, tại sao Phúc Anh lại chọn dòng nhạc này mà không phải những dòng nhạc phổ biến đang được khán giả yêu thích như Pop, Ballad, nhạc dân gian,…?

Ca sĩ Phúc Anh: Ê-kíp từng hỏi, em muốn gì? và câu trả lời của em lúc đó là muốn âm nhạc của mình được nhiều người biết đến. Các bạn cũng định hướng cho tôi những dòng nhạc đang phổ biến, nhưng em không chọn. Thứ nhất, những dòng nhạc ấy đã có nhiều người làm và đã thành công. Điều này sẽ khiến sự cạnh tranh cũng cao hơn. Thứ 2 là sự phù hợp, đã làm nghệ thuật thì nên làm cái gì phù hợp nhất với mình. Em nghĩ rằng mình không nên cố mặc cái áo không phù hợp, nó có thể quá chật hay quá rộng. Hiện tại, em đang chọn dòng nhạc phù hợp nhất với mình.

Người Đưa Tin: Không dễ khi là người đi đầu, có bao giờ em băn khoăn về lựa chọn của mình?

Ca sĩ Phúc Anh: Trên thế giới đã có nhiều người theo đuổi dòng nhạc Cinematic, nhưng ở Việt Nam thì hiện tại mới chỉ có em. Tuy nhiên, em biết rằng sau khi album Thena ra mắt đã có một số ca sĩ đặt hàng ca khúc dòng nhạc Cinematic. Mới đây, trong dịp đi show cùng anh Jimmii Nguyễn em đã nghe anh ấy thổ lộ về việc sẽ ra mắt album về dòng Cinematic. Bạn Phạm Hồng Phước cũng chia sẻ rằng mặc dù âm nhạc của bạn không phải Cinematic nhưng nhiều bài hát có sự Cine. Những chia sẻ này khiến em thấy vui vì mình không bị đơn độc. Khi mới bắt đầu, em đã tự hỏi bản thân đi thế này đã đúng chưa?, mọi người có thích nghe nhạc của mình? Thời điểm album Thena phát hành, em đã đọc từng bình luận của khán giả để lắng nghe ý kiến của độc giả và đã thở phào nhẹ nhõm vì mình đã đi đúng hướng.

Người Đưa Tin: Thông thường, nghệ sĩ sẽ ổn định sự nghiệp rồi mới kết hôn nhưng Phúc Anh thì không phải vậy. Con đường bạn đi bị ngược so với người khác?

Ca sĩ Phúc Anh: Phúc Anh nghĩ rằng đó là số phận. Mỗi người sẽ có một số phận, đến ngày đến tháng thì phải gặp người đó và kết hôn. Đó là duyên nợ.

Thời gian đầu, em cũng hơi áp lực vì là gia đình chiếm quá nhiều thời gian trong khi các bạn nghệ sĩ ở Tp.HCM rất sôi nổi. Sau khi diễn xong, các bạn có thể đi ăn nhậu đến 2h sáng nhưng mình thì phải về nhà ngay. Thế nhưng, đó chỉ là giai đoạn đầu thôi, sau đó Phúc Anh đã tự cân bằng cảm xúc. Trong khi các bạn vẫn đang lo lắng đến chuyện lấy chồng sinh con thì mình đã hoàn thành rồi, giờ chỉ cần tập trung cho nghệ thuật thôi.

Người Đưa Tin: Làm mẹ đã vất vả, làm mẹ mà còn hoạt động nghệ thuật còn vất vả hơn. Đâu là động lực để em gắn bó với nghề?

Ca sĩ Phúc Anh: Em vừa mới hoàn thành việc học tại Nhạc viện Tp.HCM, trong thời gian đi học đúng là 100 thứ đổ lên đầu. Thời gian đó, em vừa đi học vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình vừa chăm con, thật sự rất mệt mỏi. Em là người theo đạo Phật, thường thiền mỗi buổi sáng và việc đó giúp em cân bằng cảm xúc để bản thân nhìn mọi thứ thấu đáo hơn.

Với em, mọi thứ đều là nhân duyên, nếu điều tốt đến với mình thì đó là phước và điều không tốt đến thì đó là nghiệp. Mọi thứ đến đều do những điều mình đã gieo trước đó. Thế nên, cái gì đến mình phải nhận, phải gánh nên cứ hoan hỉ đón nhận.

Người thân là động lực để gắn bò với nghệ thuật

Người Đưa Tin: Phúc Anh được nhận xét xinh như Hoa hậu vì vẻ ngoài nổi bật và showbiz thì chẳng thiếu những cám dỗ. Ông xã của Phúc Anh có lo lắng?

Ca sĩ Phúc Anh: Em may mắn khi chồng rất ủng hộ. Chị biết không mỗi lần em có ý định kinh doanh là ngày lập tức anh ấy phủ đầu ‘em không làm được đâu, chắc chắn sẽ thất bại’. Anh ấy chỉ muốn em làm nghệ thuật. Anh ấy nói rằng mỗi người có một sứ mệnh và em may mắn được ông trời phú cho tài năng về nghệ thuật thì nên gắn bó với nghệ thuật. Anh ấy đã hỗ trợ em cả về tinh thần lẫn vật chất để mình an tâm hoạt động nghệ thuật.

Người Đưa Tin: Vậy bố mẹ chồng của Phúc Anh thì sao, có ủng hộ em gắn bó với nghệ thuật?

Ca sĩ Phúc Anh: Bố mẹ chồng của Phúc Anh cũng như thế. Em may mắn khi được cả gia đình nội ngoại, các con, thậm chí là các cháu đều rất thích âm nhạc của mình.

Người Đưa Tin: Tên thật của Phúc Anh là Hồng Phúc, một cái tên rất đặc biệt. Hẳn bố mẹ em đã gửi gắm nhiều điều khi đặt cái tên này?

Ca sĩ Phúc Anh: Nhà Phúc Anh có 4 chị em, trong 3 người con đầu chỉ có một con trai nên bố mẹ kỳ vọng em sẽ là con trai. Vì vậy mà bố em rất thất vọng khi em là con gái. Sự thất vọng đó kéo dài vài ngày và rồi bố mẹ nghĩ rằng một cô con gái xuất hiện lúc này là phước, là món quà được ông trời ban tặng. Cái tên Hồng Phúc được đặt với kỳ vọng mang lại may mắn cho gia đình, dòng họ và tương lai tươi sáng cho bản thân em.

Người Đưa Tin: Được biết, tuổi thơ của Phúc Anh vất vả vì gia đình khó khăn, thậm chí bố mẹ còn phải vay tiền cho em đi học. Hoàn cảnh sống ấy đã tác động đến em như thế nào?

Ca sĩ Phúc Anh: Cách đây 30 năm, ở quê nhà ai cũng nghèo, gia đình em cũng vậy. Tuổi thơ của em vất vả vì bố là thương binh nặng. Bố phải đi làm xa để có tiền gửi về nuôi gia đình, có những thời điểm không mang được cả tiền mà chỉ mang về một bì khoai tây. Phúc Anh đã chứng kiến bố mẹ vất vả như thế nào và điều đó tạo động lực để bản thân nỗ lực thoát nghèo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật