Bắt kẻ cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc doanh nhân làm từ thiện ở Đà Nẵng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trần Đình Quân đội lốt doanh nhân chuyên làm từ thiện để che đậy hoạt động cho vay nặng lãi của đường dây tín dụng đen do mình cầm đầu.
Bắt kẻ cho vay nặng lãi dưới vỏ bọc doanh nhân làm từ thiện ở Đà Nẵng
Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt các quyết định với Vương Quang Hiệp.

Đối tượng Trần Đình Quân.

Ngày 26/1, Phòng Cảnh sát Hình Sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn.

Trước đó, từ đầu năm 2023, các trinh sát phát hiện nhóm côn đồ hoạt động cho vay lãi nặng tại Đà Nẵng, do Trần Đình Quân (SN 1982, quê Nghệ An, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cầm đầu.

Quân chỉ đạo đàn em thay mình điều hành đường dây. Đối tượng này lấy vỏ bọc là doanh nhân, kinh doanh buôn bán và thường xuyên làm từ thiện nhằm "che mắt" công an.

Hỗ trợ đắc lực cho Quân là Trương Việt Hoàng (SN 1999, quê tỉnh Nghệ An) và Vương Quang Hiệp (SN 1986, quê TP Hà Nội). Trong đó, Hoàng thay mặt Quân đứng ra dàn xếp mọi chuyện từ cho vay nợ đến đòi nợ.

thủ đoạn cho vay lãi nặng của nhóm này bằng hình thức giả lập như: Cầm cố, thế chấp ô tô, thế chấp sổ đỏ vay tiền. Khi con nợ không có khả năng trả tiền, nhóm này uy hiế‌p, đánh đập, thậm chí đe dọa cả người thân để buộc họ phải trở nợ với lãi suất rất cao.

Điển hình, nạn nhân là anh A.P và N.Q được nhóm này cho vay 7 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, do việc làm ăn không suôn sẻ nên cả hai không có tiền trả gốc và lãi cho Quân.

Quân đã chỉ đạo cho Hoàng và Hiệp đưa anh P. và Q. về nhà ở đường Ngô Quyền đánh đập và ép buộc trả nợ.

Công an đọc lệnh khởi tố Trương Việt Hoàng.

Để tránh bị đánh đập, 2 người này nói với nhóm của Quân là trước đây P có cho anh T (trú Đà Nẵng) vay số tiền 2,9 tỷ đồng. Mặc dù số tiền anh T mượn của P không liên quan đến số tiền 7 tỷ mà Quân cho P và Q mượn, tuy nhiên Quân bàn với Hoàng và Hiệp bằng mọi cách lấy được số tiền này từ anh T để thu hồi nợ của P và Q.

Sau đó, Hoàng và Hiệp tìm đến nhà anh T, buộc anh này phải viết giấy nợ nhóm này với số tiền 2,9 tỷ.

Do anh T không thừa nhận việc “bán nợ” và không chấp nhận việc trả nợ cho Hoàng và Hiệp, ngay lập tức, nhóm này đưa anh T về nhà và giam lỏng, thay nhau giám sát anh T và người thân 24/24.

Đến chiều 18/1, công an thực hiện lệnh bắt giữ Hoàng và Hiệp. Bước đầu, cả 2 thừa nhận việc tổ chức cho vay lãi nặng và thu hồi nợ đều do Quân cầm đầu, chỉ đạo.

Từ thông tin trên, ngày 25/1, Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam Trần Đình Quân. Khám xét 2 địa điểm mà các đối tượng thường trú, các trinh sát thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến việc cho vay lãi nặng của nhóm này.

Hiện, Công an Đà Nẵng đang kêu gọi những đối tượng liên quan đến nhóm tín dụng đen này đã bỏ trốn, khẩn trương ra trình diện để được hưởng khoan hồng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật