Hiểm họa từ món tiết canh lợn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chỉ vì tiết canh - món ’khoái khẩu’ của không ít người mà nhiều trường hợp đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí là t‌ử von‌g.
Hiểm họa từ món tiết canh lợn
Điều trị cho bệnh nhân mắc liên cầu lợn. Ảnh: BV bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sáng 25/1, bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương đã thông tin về một trường hợp bệnh nhân nam t‌ử von‌g do mắc liên cầu lợn. Được biết, trước đó, bệnh nhân có chế biến và sử dụng tiết canh trong buổi liên hoan tất niên.

Ông T.V.H. (50 tuổi, ở Giao Thủy, Nam Định) có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 3 ngày, gia đình mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan 1 ngày, ông thấy đau mỏi người, tiêu chảy, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Người nhà đưa ông đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Giao Thủy, sau đó được chuyển cấp cứu đến bệnh viên đa khoa tỉnh Nam Định.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn, được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy, và chuyển cấp cứu lên bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương.

Gần 5 giờ sau, Khoa Hồi sức tích cực (bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương) tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng thở ô xy FiO2 100%, đồng tử 2 bên giãn 4mm, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim có đập trở lại. Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân t‌ử von‌g cùng ngày 23/1/2024.

BS Nguyễn Quốc Phương - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết, nguyên nhân bệnh nhân H. t‌ử von‌g do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng – toan chuyển hóa – rối loạn đông máu nặng.

Theo BS Phương, liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sin‌ּh dụ‌ּc và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Liên cầu lợn có 35 type huyết thanh, trong đó type 2 có độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người.

Do các thói quen ăn uống có nguy cơ cao nhiễm liên cầu lợn như ăn các sản phẩm của lợn sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm cả máu, nộ‌i tạn‌g lợn, khá thường gặp ở châu Á... Các đối tượng như người chăn nuôi lợn, bác sĩ thú y, công nhân chế biến và vận chuyển thịt, người bán thịt và đầu bếp thì liên cầu lợn có thể truyền trực tiếp vào máu sau khi tiếp xúc với lợn hoặc thịt lợn mang mầm bệnh khi có có vết thương ở da.

Khi người bị nhiễm liên cầu lợn có thể biểu hiện dưới nhiều thể lâm sàng khác nhau như: viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn với suy đa cơ quan, viêm nội tâm mạc và viêm khớp. Các khớp thường gặp như hông, khuỷu tay, cổ tay, xương cùng chậu, cột sống và ngón tay cái. Tỷ lệ t‌ử von‌g do nhiễm liên cầu lợn rất cao. Người bị mắc liên cầu lợn có thể bị mất thính lực vĩnh viễn (điếc) và rối loạn tiền đình là những di chứng thường được ghi nhận của những bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn. Hiện, chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Vì vậy, việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của lợn được chế biến chín, không ăn tiết canh, lợn ốm, chết...

BS Phương lưu ý, người dân không nên ăn tiết canh lợn, thịt lợn sống dưới mọi hình thức cho dù lợn khỏe nhà nuôi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật